Thu hồi khẩn cấp 10.000 hộp sữa nhiễm chất tẩy rửa: Người tiêu dùng nhập viện, nôn ra máu, cơ quan chức năng lập tức vào cuộc điều tra
(Thị trường tài chính) - Sự cố xảy ra do lỗi vận hành van tại nhà máy, khiến dung dịch tẩy rửa bị pha lẫn với sữa.
Mới đây, Maeil Dairies, một trong những thương hiệu sữa hàng đầu của Hàn Quốc, đã thu hồi hơn 10.000 hộp sữa Maeil Milk Original 200ml, hạn sử dụng ngày 16/2/2025. Động thái này diễn ra sau khi phát hiện một sự cố nghiêm trọng trong quá trình sản xuất.
Ngày 16/12, Giám đốc điều hành Kim Seon-hee đã xin lỗi công khai và thông báo về việc thu hồi sản phẩm này sau khi dung dịch tẩy rửa bị lẫn vào sữa tại nhà máy sản xuất ở Gwangju vào ngày 19/9.
Sự cố xảy ra do lỗi vận hành van tại nhà máy, khiến dung dịch tẩy rửa bị pha lẫn với sữa. Phát hiện này chỉ được công khai sau khi một số nhân viên tại trung tâm nghiên cứu của hãng báo cáo bị đau dạ dày sau khi uống sữa tại căng tin công ty vào ngày 12/12.
Một nhân viên thậm chí đã nôn ra máu và phải nhập viện, làm dấy lên lo ngại trong dư luận. Hình ảnh một chất lỏng nâu không rõ nguồn gốc chảy ra từ hộp sữa đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, khiến người tiêu dùng càng thêm lo lắng.
Trong bối cảnh này, Maeil Dairies khẳng định rằng các sản phẩm khác trong dây chuyền sản xuất đều an toàn sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng. Công ty cũng đã nâng cấp phần mềm quản lý và cam kết hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để tăng cường hệ thống quản lý chất lượng, tránh tái diễn sự cố tương tự.
Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ nhà máy của Maeil Dairies ở Gwangju để làm rõ nguyên nhân và ngăn ngừa sự cố tái diễn. Bên cạnh đó, sự cố này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Maeil Dairies, đặc biệt khi công ty vừa bổ nhiệm đầu bếp nổi tiếng Edward Lee, Á quân cuộc thi ẩm thực Netflix Culinary Class Wars, làm đại sứ thương hiệu vào đầu tháng 11.
Vụ việc của Maeil Dairies không chỉ làm dấy lên những lo ngại về chất lượng sản phẩm mà còn là một lời cảnh tỉnh đối với ngành thực phẩm ở Hàn Quốc và khu vực, khi ngày càng có sự chú trọng đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Đáng chú ý, sự cố tương tự cũng đã xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 6 năm nay, khi hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu phải bị tiêu hủy do chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa trong quá trình sản xuất tại tỉnh Oita. Đây là một lời nhắc nhở cho các nhà sản xuất thực phẩm về tầm quan trọng của việc duy trì các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Theo Yonhap