Tập đoàn thủy sản hàng đầu Nhật Bản đầu tư 13 triệu USD xây nhà máy chế biến ở Việt Nam
(Thị trường tài chính) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc, "ông lớn" ngành thủy sản Nhật Bản đang đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á.
Kyokuyo - tập đoàn chế biến hải sản lớn thứ 3 Nhật Bản vừa khánh thành nhà máy trị giá 12,65 triệu USD tại Việt Nam, đánh dấu bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Trung Quốc liên quan đến sự cố Fukushima.
Chi nhánh Kyokuyo Vina Foods tại tỉnh Long An, cách TP.HCM khoảng 50km, sẽ tập trung sản xuất phi lê cua và cá, được trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản và châu Âu. Dự kiến khi đi vào hoạt động hoàn toàn vào tháng 2/2025, cơ sở này sẽ đạt công suất 5.000 tấn/năm và tuyển dụng khoảng 800 lao động không có tay nghề.
Sản phẩm từ nhà máy sẽ được xuất khẩu ra toàn cầu, tập trung vào các thị trường chính như Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Động thái này nằm trong chiến lược mở rộng sản xuất của Kyokuyo tại Thái Lan và Bắc Mỹ, nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Trong thông báo hồi tháng 5, tập đoàn này cho biết ngành thủy sản đang đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng từ việc xả nước xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và rủi ro gia tăng tại thị trường Trung Quốc, bao gồm tình trạng suy thoái kinh tế và các chính sách đối ngoại của nước này.
Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh leo thang sau quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima - nơi xảy ra sự cố tan chảy lõi năm 2011 do động đất và sóng thần. Trung Quốc đã đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ hải sản từ Nhật Bản, được nhiều người nhận định là động thái mang tính chính trị, bất chấp các bằng chứng khoa học ủng hộ tính an toàn của việc xả thải.
Nhà máy Kyokuyo Vinafood tại Long An
Mỹ và Nhật Bản hiện là hai quốc gia nhập khẩu hải sản lớn nhất thế giới (2022), trong khi Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam nằm trong top 5 nước xuất khẩu hàng đầu. Dữ liệu từ Statista cho thấy, tính đến tháng 3/2024, Kyokuyo đứng thứ ba trong số các nhà sản xuất hải sản Nhật Bản xét về tổng tài sản, sau Maruha Nichiro và Nissui.
Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, cùng với Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Mỹ và Nhật Bản hiện là hai thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới. Do đó, việc xây dựng các nhà máy chế biến tại Việt Nam sẽ giúp các công ty thủy sản tiếp cận gần hơn với những thị trường quan trọng này.
Ngoài Kyokuyo, nhiều công ty chế biến hải sản quốc tế khác cũng đã và đang đầu tư vào Việt Nam, tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương và thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam.
Theo Nikkei Asia