Loại thực phẩm chợ Việt Nam bán đầy đứng đầu danh sách dinh dưỡng ở Mỹ, giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
(Thị trường tài chính) -Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một loại thực phẩm mà chúng ta nên bổ sung vào chế độ ăn uống thường xuyên.
Theo CNN, ngày 18/12, Ủy ban Tư vấn Dinh dưỡng Mỹ 2025 đã công bố hướng dẫn khoa học và lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho 5 năm tới. Trong đó, các loại đậu (cùng họ với đậu lăng và đậu Hà Lan) đã trở thành "tâm điểm".
Theo các chuyên gia, đậu không chỉ là nguồn cung cấp protein thực vật phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với thịt đỏ, kể cả thịt nạc.
Giáo sư Christopher Gardner, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford, khẳng định rằng việc tiêu thụ protein từ đậu thay vì thịt đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Ông cho biết: "Thịt không chứa chất xơ. Khi chuyển từ thịt động vật sang đậu, ngũ cốc hoặc rau, lượng chất béo giảm đi, trong khi chất xơ tăng lên, giúp đảm bảo đủ protein và cải thiện sức khỏe rõ rệt".
Đậu không chỉ là nguồn cung cấp protein thực vật phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với thịt đỏ, kể cả thịt nạc. Ảnh: Internet
Ủy ban Tư vấn Dinh dưỡng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng thay thế một nguồn chất béo bão hòa động vật bằng nguồn khác, ít bão hòa hơn chẳng hạn thịt nạc không mang lại lợi ích sức khỏe. Điều này thúc đẩy xu hướng lựa chọn đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống.
Các loại đậu, từ đậu nành, đậu đen, đậu lăng, đậu xanh, đậu gà, đậu phộng… từ lâu đã được coi là nguồn cung cấp protein thực vật, vitamin, carbohydrate phức hợp và chất xơ giá rẻ. Chúng còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như đồng, sắt, magie, kali, axit folic, kẽm và lysine (một axit amin quan trọng).
Theo các chuyên gia, mỗi loại đậu có đặc điểm dinh dưỡng riêng, vì vậy việc đa dạng hóa các loại đậu trong chế độ ăn uống là cách tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng.
Tại Việt Nam, một số loại đậu được bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng, siêu thị với giá cả phải chăng, có thể dễ dàng mua và sử dụng:
Đậu nành
Đậu nành là nguồn giàu protein, rất quan trọng để sửa chữa và xây dựng cơ bắp. Ảnh: Internet
Theo Eat This Not That, chuyên gia dinh dưỡng Kathryn Piper, người sáng lập của Tổ chức The Age-Defying Dietitian cho biết, đậu nành là nguồn giàu protein giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường trao đổi chất. Bên cạnh đó, nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế cho thấy chế độ ăn giàu đậu nành giúp giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo và mức cholesterol.
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker nhận định: "Đậu nành có vai trò tích cực trong việc cải thiện đề kháng insulin, chuyển hóa axit béo và điều chỉnh các thay đổi nội tiết tố. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa hoặc béo phì."
Đậu đen
Đậu đen là loại đậu chứa nhiều protein, có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Ảnh: Internet
Đậu đen nhiều carbohydrate nhưng chúng ở dạng tinh bột và chất xơ, nên được tiêu hóa chậm và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Thông tin trên website Bệnh viện K cho biết, đậu đen rất giàu carbohydrate và chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Loại đậu này có rất ít chất béo và hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. 1/2 chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.
Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7 gam protein trong một khẩu phần 1/2 chén. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Khuyến nghị của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025” nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.
Đậu đỏ
Đậu đỏ tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, lợi tiểu và có tác dụng hỗ trợ chống ung thư. Ảnh: Internet
Đậu đỏ được biết đến với hàm lượng chất xơ cao vượt trội, cung cấp tới 11,3g chất xơ mỗi cốc. Chất xơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol LDL (xấu), tăng cường sức khỏe tim mạch. Một chế độ ăn giàu đậu đỏ có thể đáp ứng gần một nửa nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, đặc biệt phù hợp với những người muốn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đậu xanh
Đậu xanh là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn lành mạnh. Ảnh: Internet
Loại đậu này là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ, vitamin (như vitamin A, C, K, và nhóm B) và khoáng chất (như sắt, magie, kali, phốt pho), có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do. Nếu ăn mỗi ngày, nó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Các loại đậu luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực thế giới, gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo hướng dẫn mới nhất từ Ủy ban Tư vấn Dinh dưỡng Mỹ, người trưởng thành được khuyến nghị cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến, muối, chất béo bão hòa, thực phẩm và đồ uống có đường, cũng như ngũ cốc tinh chế; đồng thời tăng cường tiêu thụ rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá và hải sản – những thực phẩm đã được chứng minh mang lại lợi ích sức khỏe rõ rệt.
Bên cạnh việc khuyến khích sử dụng đậu như nguồn protein chính, Ủy ban cũng lưu ý không nên quá tập trung vào các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo. Lý do là nhiều người, đặc biệt ở khu vực châu Á, mắc chứng không dung nạp lactose, dẫn đến việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể không phù hợp hoặc không cần thiết.