Loại hạt sẵn có ở Việt Nam là 'insulin' tự nhiên giúp hạ đường huyết, phòng ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe não bộ
(Thị trường tài chính) - Không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, loại hạt này còn được xem là một "siêu thực phẩm" nhờ chứa đầy vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Hạt điều, thuộc họ Anacardium occidentale, có nguồn gốc từ các khu vực ven biển của Đông Bắc Brazil. Hạt điều được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu nhiệt đới, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Kenya và Tanzania. Tại Việt Nam, hạt điều chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Hạt điều không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn là một "siêu thực phẩm" chứa đầy vitamin và khoáng chất thiết yếu. Với hàm lượng vitamin E, K, B6 và các khoáng chất như đồng, kẽm, magie, sắt và selen dồi dào, hạt điều được ví như một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe của con người. Lợi ích đối với sức khỏe của hạt điều là vô cùng quý giá. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung loại hạt bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống của mình và gia đình:
Kiểm soát đường huyết
Hạt điều có lượng đường rất thấp và không chứa cholesterol có hại, do đó, loại hạt này an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, chất chiết xuất từ hạt điều có khả năng cải thiện đáp ứng insulin của cơ thể, từ đó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường. Nhờ vậy, việc bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Phòng chống ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt điều rất giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol và cardols. Những chất này đều có tác dụng tích cực đối với những người đang điều trị u bướu và ung thư. Chất proanthocyanidins, một nhóm flavonoid có trong hạt điều, có khả năng chống lại và ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Hạt điều rất tốt cho não bộ nhờ vào hàm lượng vitamin E cao, đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy vitamin E có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Hạt điều cũng chứa nhiều magie, một khoáng chất thiết yếu cho chức năng não, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu cũng như trầm cảm.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hạt điều chứa kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Đặc biệt, kẽm rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, cũng như trong những năm đầu đời của trẻ để duy trì sức khỏe tốt. Vì vậy, việc bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình.
Ngăn ngừa bệnh về máu
Ăn hạt điều thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến máu. Hạt điều chứa nhiều đồng, một khoáng chất quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và hỗ trợ sự hấp thụ sắt từ đường ruột. Khi thiếu đồng, cơ thể khó hấp thụ đủ sắt, dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu có thể làm giảm cung cấp oxy cho các mô, gây cảm giác mệt mỏi, uể oải và ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc và học tập.