Chuỗi cửa hàng lẩu mở xuyên Tết kiếm tiền tỷ, CEO ‘hào phóng’ chia toàn bộ 1,8 tỷ lợi nhuận cho nhân viên
(Thị trường tài chính) - Chủ chuỗi cửa hàng cho biết đây không phải "làm màu", vì nhà hàng đã hoạt động hơn 5 năm và chia lợi nhuận dịp Tết cho nhân viên suốt 4 năm qua.
Ngày 31/1 (mùng 3 Tết), chủ nhà hàng lẩu Thất Lý Xuyên ở Tô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã quyết định chia toàn bộ khoản lợi nhuận 532.000 nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ đồng) thu được trong ba ngày từ đêm Giao thừa đến mùng 2 Tết cho nhân viên. Hành động này nhanh chóng thu hút sự chú ý và làm dấy lên nhiều ý kiến tranh luận.
Ông Nghiêm Hy Thừa, Tổng Giám đốc công ty sở hữu chuỗi lẩu Thất Lý Xuyên, cho biết hệ thống này bắt đầu từ một nhà hàng duy nhất tại Tô Ninh (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào năm 2018 và đã phát triển lên 8 chi nhánh.
Từ năm 2022, công ty áp dụng chính sách chia sẻ lợi nhuận Tết với nhân viên. Khi đó, với 3 nhà hàng và khoảng 50 nhân viên, số tiền chia đạt gần 180.000 NDT (622 triệu đồng).
Năm 2023, hệ thống có 5 nhà hàng, 60 nhân viên, số tiền chia tăng lên 280.000 NDT (967 triệu đồng).
Đến năm 2024, với 7 nhà hàng và gần 100 nhân viên, tổng tiền chia đạt 368.000 NDT (1,2 tỷ đồng).
Ông Nghiêm cho biết doanh thu năm nay tiếp tục tăng trưởng: “Đây là năm thứ tư chúng tôi thực hiện chính sách này. Với 8 nhà hàng và gần 200 nhân viên, tổng số tiền chia đạt 532.000 NDT (khoảng 1,8 tỷ đồng), trong đó, người nhận cao nhất nhận tới 17.900 NDT (62 triệu đồng).
So với các năm trước, chúng tôi đã kéo dài thời gian chia doanh thu thêm một ngày. Năm sau, kế hoạch là mở rộng lên 4 ngày Tết, hướng tới mục tiêu cuối cùng là chia toàn bộ doanh thu 7 ngày Tết cho nhân viên”.
Theo ông Nghiêm, số tiền chia cho nhân viên được tính dựa trên tổng doanh thu sau khi trừ chi phí nguyên liệu. Trong ba ngày từ 30 Tết đến mùng 2, tổng doanh thu đạt khoảng 1,05 triệu NDT (hơn 3,6 tỷ đồng), trong đó chi phí nguyên liệu chiếm gần 50%. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại được chia cho nhân viên, trong khi các chi phí khác như thuê mặt bằng, điện nước, nhân công… do công ty tự chi trả.
Giải thích về quyết định của mình, ông Hoàng cho biết mục tiêu là ghi nhận công sức của nhân viên - những người đã hy sinh thời gian bên gia đình để phục vụ khách hàng dịp Tết, mang lại niềm vui cho mọi người.
Bên cạnh đó, ông hy vọng nhân viên hiểu rõ triết lý kinh doanh của mình: mở quán không chỉ để kiếm tiền mà còn cùng nhau phát triển, hướng đến sự thịnh vượng chung.
Có người khen ngợi hành động của ông chủ, nhưng cũng có ý kiến nghi ngờ, cho rằng đây chỉ là "làm màu" và lợi nhuận quán lẩu quá cao. Ông khẳng định toàn bộ tiền thưởng minh bạch và có kiểm toán. Trong bốn năm qua, công ty đã chi hơn 1,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 5,2 tỷ đồng) tiền thưởng. Ông bất ngờ khi việc này thu hút nhiều sự chú ý.
Tổng hợp