HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh

Bảo Tích

(Thị trường tài chính) - Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, có động vật, côn trùng gây hại, không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu.

Chiều 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành số một về an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã yêu cầu cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh, địa chỉ số 11 Hàng Than, quận Ba Đình, TP Hà Nội, tạm dừng hoạt động để khắc phục hàng loạt vi phạm liên quan đến vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh - ảnh 1
Đoàn kiểm tra số 1 tiến hành kiểm tra các mẫu bánh cốm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh này

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác…

Bước vào phía bên trong, đoàn kiểm tra còn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh - ảnh 2
Khu vực sản xuất là gian bếp của gia đình, các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh

Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật.

Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh - ảnh 3
Các bao tải cốm được chất đống trong khu vực ẩm ướt

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên.

Mặt khác, cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng phát hiện, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025.

Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh gồm Bánh cốm và bánh xu xê để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.