Đoàn 4.500 khách Ấn Độ đến Việt Nam: Ăn gì? Ở đâu? Lịch trình như thế nào?
(Thị trường tài chính) - Chiều nay (27/8), 800 du khách đầu tiên thuộc đoàn 4.500 nhân viên của tỉ phú Ấn Độ đã đến làm thủ tục check-in tại khách sạn Novotel Hanoi Thai Ha, Hà Nội, bắt đầu hành trình 4-5 ngày khám phá Việt Nam.
Hôm nay (27/8), đoàn khách gồm 4.500 người Ấn Độ là nhân viên của Tập đoàn dược phẩm Sun Pharmaceuticals Industries Limited của tỉ phú Dilip Shanghvi, sẽ bắt đầu chuyến du lịch Việt Nam. Đây được xem là một trong những đoàn khách Ấn Độ lớn nhất từ trước đến nay đến với Việt Nam.
Đoàn khách Ấn Độ sẽ chia làm 6 đến 7 nhóm nhỏ, tới Việt Nam thành nhiều đợt. Theo kế hoạch, trong thời gian tại Hà Nội, đoàn sẽ tham quan nhiều địa danh nổi tiếng như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, nhà tù Hỏa Lò... Các hoạt động được sắp xếp kỹ lưỡng, với sự hỗ trợ của hơn 100 hướng dẫn viên giỏi, thông thạo tiếng Hindi.
Về lưu trú, đoàn khách sẽ được phân bổ đều thành các nhóm 200-400 người, lưu trú tại các khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội như InterContinental Hanoi Landmark72, Melía Hanoi, Movenpick Living West Hanoi, Pan Pacific Hà Nội, Novotel Hanoi Thai Ha. Giá phòng tham khảo từ 2,1 triệu đến 4,4 triệu đồng/đêm. Các khách sạn này cũng sẽ tổ chức các đêm gala cho đoàn khách.
Về ẩm thực, các khách sạn đã chuẩn bị thực đơn phong phú với món ăn Ấn Độ truyền thống, chay và thuần chay với phong cách ẩm thực từ nhiều vùng miền khác nhau của Ấn Độ. Một số khách sạn đã có đầu bếp chuyên về ẩm thực Ấn Độ được thuê riêng. Ngoài ra, một số món Việt Nam như phở, bún cá, chả cá và tráng miệng làm từ cốm làng Vòng cũng sẽ được giới thiệu tới du khách nhằm quảng bá nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến du khách quốc tế.
Sau khi hoàn thành chương trình tại Hà Nội, đoàn sẽ di chuyển đến Ninh Bình, tại đây, đoàn sẽ lưu trú tại các khách sạn 4-5 sao, với khoảng 10 cơ sở lưu trú đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của đoàn.
Tuy nhiên, vấn đề ẩm thực có thể sẽ gặp một số khó khăn do thói quen ăn uống riêng theo văn hóa của người Ấn Độ. Sở Du lịch Ninh Bình đã hướng dẫn các doanh nghiệp mở lớp đào tạo nghiệp vụ nấu ăn theo phong cách Ấn Độ để phục vụ tốt hơn nhu cầu của đoàn khách này.
Được biết, đoàn du khách Ấn Độ sẽ ăn 6 món chính trong bữa trưa. Để nấu các món ăn này, phía công ty tổ chức du lịch sẽ đưa đầu bếp, bếp nướng, các đồ phục vụ đến nhà hàng để nấu ăn. Có 23 nguyên liệu được chuẩn bị trước để nấu ra các món ăn chay thuần Ấn Độ này.
Tại các điểm tham quan lớn như Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, du khách sẽ được ưu tiên sử dụng đò riêng để di chuyển thuận tiện và nhanh chóng. Sở Du lịch Ninh Bình cũng đã bố trí hàng chục hướng dẫn viên thông thạo ngoại ngữ để phục vụ đoàn khách. Công tác an ninh trật tự và y tế cũng được tăng cường để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, nếu có.
Tại Quảng Ninh, đoàn không dự kiến lưu lại qua đêm mà chỉ tham quan các điểm du lịch chính trên vịnh Hạ Long theo tuyến 1, bao gồm Động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương và hòn Trống Mái (Gà Chọi).
Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2024, Ấn Độ đứng vị trí thứ 7 trong danh sách 10 thị trường du khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam.