HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

WHO cảnh báo: Đây là loại rau 'đầu độc' mạch máu mạnh hơn cả thịt mỡ, gây bệnh ung thư, tim mạch

Tuệ An

(Thị trường tài chính) - Loại rau này được nhiều người tiêu thụ nhưng không có tác động tích cực tới sức khỏe.

Rau xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên không phải loại rau nào cũng mang lại lợi ích như nhau. Thậm chí, một số loại rau nếu không được chế biến đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thống mạch máu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số loại rau đã được đưa vào danh sách những thực phẩm có thể gây hại cho mạch máu. Trong đó, việc thường xuyên ăn các loại rau chiên rán đẫm dầu mỡ có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Rau vốn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao làm mất đi một phần đáng kể các chất dinh dưỡng quý giá này. Đồng thời, việc hấp thụ quá nhiều dầu mỡ từ quá trình chế biến sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa, mạch máu đặc hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

WHO cảnh báo: Đây là loại rau 'đầu độc' mạch máu mạnh hơn cả thịt mỡ, gây bệnh ung thư, tim mạch - ảnh 1

Chúng ta nên hạn chế rau xào ngập dầu. Ảnh minh họa: Internet

Quá trình chiên rán khiến dầu ăn bị đun nóng ở nhiệt độ cao, làm các axit béo trong dầu dễ bị oxy hóa và hình thành các hợp chất độc hại như chất béo chuyển hóa. Những hợp chất này có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), từ đó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Không chỉ "đầu độc" mạch máu, loại rau tẩm bột chiên ngập dầu thực sự là một "bom" chất béo. Lớp bột dày bao quanh rau hấp thụ một lượng lớn dầu ăn trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, khiến hàm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong món ăn tăng lên đáng kể. Không chỉ vậy, sự kết hợp giữa tinh bột và dầu nóng còn tạo ra acrylamide - một chất gây ung thư, gây hại nghiêm trọng cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể.

Việc lạm dụng các món rau củ chiên rán, đặc biệt là các món tẩm bột chiên ngập dầu là một thói quen ăn uống cực kỳ tai hại. Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm này và thay vào đó lựa chọn các phương pháp chế biến lành mạnh hơn như luộc, hấp.

WHO cảnh báo: Đây là loại rau 'đầu độc' mạch máu mạnh hơn cả thịt mỡ, gây bệnh ung thư, tim mạch - ảnh 2

Hấp hoặc luộc rau là cách chế biến chúng ta nên áp dụng. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và duy trì tâm lý vui vẻ, tích cực để bảo vệ sức khỏe của mình. Những yếu tố này sẽ giúp chúng ta có được cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.