Việt Nam có loại rau nhiều người tiêu thụ, chứa hợp chất ngăn ung thư, kiểm soát huyết áp tự nhiên
(Thị trường tài chính) - Không phải ai cũng biết tác dụng to lớn mà loại rau này mang đến cho sức khỏe dù thường xuyên tiêu thụ.
Cải thìa là một loại rau phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực nhiều quốc gia. Nó có lá xanh đậm, hình bầu dục hoặc tròn và thường được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.
Đây không chỉ là một loại rau xanh quen thuộc mà còn là một "kho báu" dinh dưỡng cho cơ thể. Với hàm lượng nước chiếm đến hơn 95% và lượng calo cực thấp, cải thìa là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng. Ngoài ra, trong 100g cải thìa còn chứa một lượng lớn vitamin (A, C, K, B6) và khoáng chất (canxi, kali, sắt...) giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.
Rau cải thìa có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc, thơm ngon. Ảnh: Internet
Nó thường được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ tìm mua và chế biến mà giá lại ở mức bình dân. Đặc biệt, tác dụng to lớn của cải thìa đối với sức khỏe càng làm chúng trở nên phổ biến, được nhiều gia đình tiêu thụ.
Cải thìa được mệnh danh là một "lá chắn" bảo vệ sức khỏe. Loại rau bình dân này có chứa glucosinolate, một hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, selen, một khoáng chất quý giá cũng có mặt trong cải thìa, đóng vai trò như một "chiến binh" chống lại các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Đây là thực phẩm có chứa hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư, bảo vệ cơ thể. Ảnh: Internet
Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san JRSM Cardiovascular Disease, việc thường xuyên tiêu thụ các loại rau lá xanh, bao gồm cải thìa, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 16%. Đặc biệt, đây còn là thực phẩm có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả nhờ vào hàm lượng chất xơ và vitamin K dồi dào. Khi huyết áp được duy trì ổn định, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đáng kể, giúp chúng ta bảo vệ được sức khỏe của bản thân.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers in Pharmacology đã mang đến kết quả đáng chú ý. Nghiên cứu này cho thấy, chuột được cho ăn chế độ ăn giàu glucosinolate có chỉ số huyết áp giảm rõ rệt. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở người trưởng thành. Việc tiêu thụ đều đặn các loại rau chứa glucosinolate khoảng 4 tuần, trong đó có cải thìa đã giúp giảm đáng kể huyết áp. Như vậy, ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư, hợp chất này còn có thể kiểm soát huyết áp.
Muốn có một hệ xương chắc khỏe để phòng ngừa loãng xương, chúng ta có thể bổ sung cải thìa vào thực đơn hàng ngày. Canxi trong cải thìa sẽ giúp xương chắc khỏe, còn kẽm, sắt sẽ hỗ trợ quá trình hình thành và tái tạo xương. Vì vậy chúng ta có thể tận dụng "kho tàng" dinh dưỡng tự nhiên, giá rẻ này.
Dù đây là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta nên tiêu thụ một lượng vừa đủ, khoa học. Người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông cần lưu ý đến hàm lượng vitamin K trong chế độ ăn uống. 240 gram cải thìa sẽ cung cấp tới 27% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý để không tiêu thụ quá nhiều vitamin K trong cải thìa, làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông, gây ra các biến chứng nguy hiểm.