HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Uống cà phê vào thời điểm này là 'bom nổ chậm', khiến đường huyết tăng vọt, nguy hại cho sức khỏe, dân văn phòng đang tiêu thụ nhiều

Họa Mi

(Thị trường tài chính) - Nếu bạn có thói quen uống cà phê vào thời điểm này thì nên bỏ ngay tránh đường huyết tăng vọt, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cà phê có lẽ là "đồ uống quốc dân", được rất nhiều người sử dụng vào các khung giờ khác nhau trong ngày. Cà phê có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể nếu như chúng ta biết cách sử dụng hợp lý, khoa học. Đồ uống này là giúp giảm căng thẳng, làm chúng ta tỉnh táo hơn để bắt đầu 1 ngày làm việc mới. Chúng cũng là thứ nước đào thải độc tố, cải thiện trí nhớ, thậm chí còn giúp kiểm soát đường huyết. 

Tuy nhiên, chính thói quen sử dụng sai của người tiêu dùng khiến cà phê trở thành đồ uống kích thích đường huyết tăng vọt. Nếu như tiêu thụ cà phê vào thời điểm này, cơ thể chúng ta có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, khó kiểm soát lượng đường trong máu.

Uống cà phê vào thời điểm này là 'bom nổ chậm', khiến đường huyết tăng vọt, nguy hại cho sức khỏe, dân văn phòng đang tiêu thụ nhiều - ảnh 1
Chúng ta cần uống cà phê đúng thời điểm,đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Cách đây không lâu, 1 nghiên cứu từ Đại học Bath (Anh) đã chỉ ra rằng, uống cà phê lúc đói, nhất là trong buổi sáng dễ khiến đường huyết tăng vọt. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu 2 nhóm đối tượng khác nhau: người mất ngủ, uống cà phê buổi sáng; người ngủ bình thường, uống cà phê buổi sáng và người mất ngủ nhưng ăn nhẹ trước khi uống cà phê vào buổi sáng.

Các nhà khoa học nhận ra rằng, những người uống cà phê lúc bụng đang đói đều bị ảnh hưởng đường huyết. Cũng theo nghiên cứu này, Giáo sư James Betts thuộc Đại học đã khẳng định rằng cà phê chứa axit chlorogen có tác dụng hạ đường huyết nhưng nếu sử dụng không đúng thời điểm thì thậm chí còn làm lượng đường trong máu tăng vọt. Nếu như 1 người mất ngủ, ngủ không ngon cả đêm, lại uống cà phê vào buổi sáng, lúc bụng đói thì đường huyết có thể tăng lên 50%.

Uống cà phê vào thời điểm này là 'bom nổ chậm', khiến đường huyết tăng vọt, nguy hại cho sức khỏe, dân văn phòng đang tiêu thụ nhiều - ảnh 2
Nhiều người có thói quen tiêu thụ cà phê lúc đói bụng. Ảnh minh họa: Internet

Uống cà phê buổi sáng làm đường huyết tăng vọt vì tình trạng kháng insulin. Cà phê cũng làm gia tăng 2 hormone cortisol và adrenaline gây căng thẳng, làm tăng nồng độ đường trong máu. Những người mất ngủ trong đêm là đối tượng khó kiểm soát đường huyết hơn cả. Lúc này, cơ thể có thể tăng kháng insulin, từ đó khó đưa glucose từ máu vào tế bào và khó kiểm soát được lượng đường trong máu.

Uống cà phê lúc đói vào buổi sáng là nguyên nhân gây ra đường huyết tăng vọt. Thế nhưng trên thực tế rất nhiều người đang duy trì thói quen này, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe. Dân công sở thậm chí còn có thói quen mua cà phê tới công ty hoặc ghé vào các quán cà phê trước giờ làm. Trước khi tiêu thụ cà phê, chúng ta nên ăn nhẹ buổi sáng để lót dạ, tránh lượng đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần nhớ một số lưu ý quan trọng khác khi sử dụng cà phê để đảm bảo sức khỏe ổn định. Chúng ta không nên nạp đồ uống này vào cơ thể sau 2h chiều. Cà phê giúp tỉnh táo, nếu uống buổi chiều hoặc tối dễ gây ra tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Nhiều người có thói quen uống cà phê nhưng muốn cho thêm nhiều đường để át đi sự đắng chát của đồ uống. Tuy nhiên chúng ta không nên “nuông chiều” sở thích này. Khi cho quá nhiều đường vào cà phê, về lâu dài dễ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, các vấn đề thừa cân, béo phì có thể xảy ra.

Uống cà phê vào thời điểm này là 'bom nổ chậm', khiến đường huyết tăng vọt, nguy hại cho sức khỏe, dân văn phòng đang tiêu thụ nhiều - ảnh 3
Chúng ta không nên uống cà phê sau 2h chiều. Ảnh minh họa: Internet

Để tăng tác dụng cho sức khỏe, chúng ta có thể pha cà phê với chút quế hay cacao. Quế và cacao đều là những thực phẩm có tác động tích cực tới sức khỏe. Khi pha thêm quế vào cà phê, chúng ta không chỉ được 1 tách cà phê thơm ngon hơn mà còn hạ đường huyết hiệu quả. Tương tự, cà phê pha thêm cacao là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc