Phát hiện một loại bánh mì 'đẩy lùi' ung thư, nhiều người đang ăn hàng ngày
(Thị trường tài chính) - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi bánh mì có giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư hay không và đâu là loại bánh mì tốt nhất.
Theo News Medical, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu việc tiêu thụ bánh mì có làm tăng nguy cơ ung thư hay không. Đây là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới.
Một nhóm các nhà khoa học từ Trường Y Đại học bang Arizona, Đại học Virginia, Đại học St. Catherine ở Minneapolis (Mỹ) và Trường Y Đại học Bristol (Anh) đã cùng phối hợp nghiên cứu để xác định liệu việc tiêu thụ bánh mì có liên quan đến nguy cơ ung thư hay không. Họ đã tiến hành một cuộc tìm kiếm sâu rộng trong các cơ sở dữ liệu uy tín như MEDLINE và PubMed, cả hai đều thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ nhằm thu thập thông tin nghiên cứu một cách đầy đủ nhất.
Bánh mì nguyên cám là thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng và ung thư nói chung. Ảnh minh họa: Internet
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích tổng hợp dựa trên 24 nghiên cứu với sự tham gia của hơn 1,88 triệu người, so sánh giữa nhóm tiêu thụ bánh mì ở mức cao nhất và nhóm tiêu thụ ở mức thấp nhất. Trong các nghiên cứu, bánh mì được phân loại thành nhiều loại khác nhau, bao gồm bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì không phải bánh mì trắng, bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, bánh mì ít hoặc nhiều chất xơ, bánh mì lúa mì nguyên cám, bánh mì giòn, bánh mì trắng và các loại bánh mì khác.
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều bánh mì không làm gia tăng nguy cơ ung thư. Cũng theo News Medical, những người ăn bánh mì đen với lượng cao nhất có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 21% so với nhóm tiêu thụ ít nhất. Không chỉ vậy, việc tăng tiêu thụ bánh mì đen nguyên hạt, bánh mì nguyên cám hoặc các loại bánh mì không phải màu trắng mỗi ngày một lát còn giúp giảm từ 4% đến 12% nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Nhiều loại bánh mì tốt cho sức khỏe, trong đó có bánh mì đen. Ảnh minh họa: Internet
Một nghiên cứu cho thấy, trong một nhóm, tiêu thụ bánh mì giàu chất xơ ở mức cao nhất có liên quan đến việc giảm 25% nguy cơ mắc ung thư vú so với nhóm không ăn bánh mì. Các phân tích bổ sung khẳng định việc tiêu thụ bánh mì đen hoặc bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm 10% nguy cơ tử vong do ung thư.
Nhìn chung, các nhà khoa học nhận định việc tiêu thụ nhiều bánh mì không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tử vong sớm. Thậm chí, thói quen tiêu thụ bánh mì nguyên cám còn mang lại hiệu quả tích cực khi giảm nguy cơ ung thư trực tràng và nguy cơ tử vong do ung thư nói chung.