Phát hiện loại nấm có khả năng làm chậm quá trình phát triển ung thư, thậm chí thu nhỏ cả kích thước khối u
(Thị trường tài chính) - Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Điều trị Ung thư City of Hope, được công bố trên truyền thông vào ngày 20/11 vừa qua.
Theo thông tin trên New York Post, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nấm mỡ (agaricus bisporus) có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí giúp thu nhỏ kích thước khối u.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm Điều trị Ung thư City of Hope và được công bố trên Tạp chí Clinical and Translational Medicine vào ngày 20/11. Các nhà khoa học phát hiện rằng chiết xuất từ nấm mỡ có khả năng ức chế sự tiến triển của khối u, đồng thời kích thích các tế bào miễn dịch trong cơ thể chiến đấu với ung thư.
Các nhà khoa học phát hiện rằng chiết xuất từ nấm mỡ có khả năng ức chế sự tiến triển của khối u (Ảnh minh họa)
Giáo sư Shiuan Chen, thuộc Khoa Sinh học Ung thư và Y học Phân tử của City of Hope, cho biết: "Các nhà khoa học của chúng tôi đang nghiên cứu các đặc tính y học tiềm năng của những loại thực phẩm như nấm mỡ, chiết xuất hạt nho, lựu, việt quất và mâm xôi Ấn Độ”.
Theo nghiên cứu, các chất có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư, kết hợp với các phương pháp truyền thống.
Trong thử nghiệm giai đoạn một, các nhà khoa học phát hiện rằng khoảng 36% người tham gia giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) chỉ sau ba tháng sử dụng viên nén chiết xuất từ nấm mỡ. PSA là một loại protein do các tế bào tuyến tiền liệt sản xuất, và nồng độ PSA cao trong máu thường là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Đáng chú ý, trong suốt giai đoạn thử nghiệm, tình nguyện viên không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.
Trong thử nghiệm giai đoạn hai, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại giả thuyết ban đầu, theo đó chiết xuất từ nấm mỡ có thể tác động lên các tế bào ức chế có nguồn gốc myeloid (MDSC), từ đó giúp giảm kích thước khối u. Các tế bào MDSC đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của khối u, bằng cách ngăn chặn mạnh mẽ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Theo nghiên cứu, các chất có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)
Trong máu của 8 tình nguyện viên mắc ung thư tuyến tiền liệt, lượng tế bào MDSC đã giảm rõ rệt sau ba tháng sử dụng chiết xuất nấm mỡ. Đồng thời, hoạt động của tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào T (loại tế bào có khả năng tiêu diệt khối u), cũng tăng lên. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, khi kết hợp điều trị bằng nấm mỡ và liệu pháp miễn dịch, thời gian sống của chuột đã được kéo dài thêm 8 ngày. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nấm mỡ chứa polysaccharide (hay beta-glucan), một hợp chất tự nhiên có khả năng kích thích hệ miễn dịch qua nhiều cơ chế khác nhau.
Kết quả nghiên cứu này được công bố trong bối cảnh ung thư tuyến tiền liệt tiếp tục là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở nam giới tại Mỹ. Các phương pháp điều trị hiện tại bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, xạ trị, hóa trị liệu pháp hormone và liệu pháp miễn dịch.
Mặc dù chiết xuất nấm mỡ có tiềm năng trong điều trị ung thư, các nhà khoa học cảnh báo không nên mua sản phẩm này trên các sàn thương mại điện tử, vì có thể đó là các sản phẩm chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Các thử nghiệm bổ sung vẫn cần được thực hiện để xác định hiệu quả thực sự của nấm mỡ trong điều trị và ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia khuyên người dân nên bổ sung nấm mỡ một cách vừa phải vào chế độ ăn uống hàng ngày để tận dụng lợi ích của nó.