Phát hiện chất chống ung thư từ một trong những loại nấm được trồng và ăn nhiều nhất thế giới
(Thị trường tài chính) - Nghiên cứu chỉ ra loại nấm này có khả năng làm chậm quá trình phát triển ung thư, thậm chí thu nhỏ cả kích thước khối u.
Một loại nấm ăn phổ biến, Agaricus bisporus, hay còn được biết đến như nấm mỡ hoặc nấm nút trắng, đang được các nhà nghiên cứu tại Mỹ nghiên cứu về khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí y học Clinical and Translational Medicine, nhóm nghiên cứu thuộc tổ chức City of Hope, một trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu, đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ nấm mỡ có thể phá vỡ các cơ chế bảo vệ của khối u ung thư tuyến tiền liệt. Các khối u thường sản sinh ra các tế bào ức chế có nguồn gốc từ tủy (MDSC), một loại tế bào làm suy yếu khả năng của hệ miễn dịch trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trước đó, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những kết quả hứa hẹn khi thấy rằng chiết xuất nấm mỡ có thể làm giảm lượng MDSC lưu hành trong máu. Thêm vào đó, sau nhiều tháng sử dụng viên chiết xuất nấm mỡ hai lần mỗi ngày, một số người tham gia nghiên cứu đã thấy giảm các chỉ số ung thư tuyến tiền liệt trong máu xuống đến mức không thể phát hiện.
Các nhà khoa học phát hiện rằng chiết xuất từ nấm mỡ có khả năng ức chế sự tiến triển của khối u (Hình minh họa)
Các nhà nghiên cứu không chỉ dừng lại ở đó mà còn tiến hành đồng thời một thử nghiệm trên chuột và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II. Kết quả cho thấy, ở những con chuột mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chiết xuất từ nấm đã làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u và kéo dài tuổi thọ. Trong khi đó, thử nghiệm lâm sàng cho thấy những bệnh nhân nhận chiết xuất nấm mỡ có lượng MDSC thấp hơn và tăng số lượng tế bào miễn dịch chống lại khối u.
Dù những kết quả này rất hứa hẹn, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nấm mỡ không thể thay thế hoàn toàn cho liệu pháp thuốc hiện tại. Thay vào đó, việc sử dụng nấm mỡ có thể là một biện pháp hỗ trợ, cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị chính thức bằng cách tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch và hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của bệnh.
Ngoài ra, ăn nấm mỡ cũng được cho là có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở những người chưa mắc bệnh, nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan, protein, lipid và hóa chất thực vật có trong nấm, tất cả đều có tiềm năng gây độc cho tế bào ung thư.
Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục công việc của mình với hy vọng phát triển một liệu pháp dinh dưỡng phù hợp, đóng vai trò như một biện pháp can thiệp hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư, làm phong phú thêm kho tàng các lựa chọn điều trị bệnh ung thư hiện có. Trong khi đó, việc bổ sung nấm mỡ vào chế độ ăn uống hàng ngày được khuyến khích như một phương pháp phòng ngừa hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện.
Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng với tên khoa học là Agaricus bisporus, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện nay nấm mỡ được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Nhờ bảng thành phần “vàng” nên khoa học đã chứng minh thấy, nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli cùng công dụng kháng ung thư vú, da, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Còn theo đông y, nấm mỡ rất tốt cho người viêm phế quản, viêm gan mãn tính, sản phụ thiếu sữa...