Nếu mắc hMPV, đây là những loại thực phẩm nên dùng và nên tránh để tăng khả năng phục hồi
(Thị trường tài chính) -Các chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng sau đây để phục hồi hMPV nhanh hơn.
Hiện nay, virus Human Metapneumovirus (hMPV) - virus gây viêm phổi trên người, lây lan rộng ở một số nước trên thế giới. Viêm phổi do Metapneumovirus là tình trạng nhu mô phổi bị viêm nhiễm (bao gồm viêm phế nang, túi - ống phế nang, tổ chức liên kết và viêm tiểu phế quản tận cùng).
Metapneumovirus có thể gây bệnh hô hấp trên và dưới ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.
Người mắc bệnh có thể có các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng. Nếu người có hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể mắc các triệu chứng nhẹ nhàng hơn, giống như cảm lạnh.
Vì thế, các chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng sau đây để phục hồi hMPV nhanh hơn.
Thực phẩm phòng ngừa HMPV
Trái cây và thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C là loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Các loại trái cây được mệnh danh là "kho vitamin C" như cam, quýt, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, ớt chuông... được khuyến khích nên ăn nhiều trong thời điểm này. Các thực phẩm này cung cấp vitamin C liều cao cho cơ thể để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 là nhóm chất béo thiết yếu có tác dụng giảm viêm. Chúng chủ yếu có mặt trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, quả óc chó. Những thực phẩm này hỗ trợ sức khỏe phổi, giúp giảm viêm trong phổi và cải thiện khả năng hô hấp.
Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và phục hồi nhanh chóng sau bệnh.
Trà xanh
Trà xanh chứa catechin, chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm. Uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp chức năng phổi được cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Trà xanh cũng giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm ở phổi và bảo vệ phổi khỏi tác hại của gốc tự do.
Tỏi
Tỏi có khả năng kháng khuẩn và chống viêm, nhờ vào thành phần allicin. Allicin đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn tỏi thường xuyên giúp làm sạch đường thở, giảm các triệu chứng của bệnh hô hấp và hỗ trợ sức khỏe phổi. Tỏi đặc biệt hữu ích trong việc chống lại các vi rút và vi khuẩn gây viêm phế quản và viêm phổi.
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, một hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Curcumin giúp giảm viêm đường hô hấp.
Ngoài việc bảo vệ phổi, nghệ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch tổng thể. Việc thêm nghệ vào chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ phục hồi từ các bệnh về đường hô hấp.
Gừng
Gừng là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả trong việc giảm triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp. Với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, gừng giúp giảm nghẹt mũi, ho và tăng cường chức năng miễn dịch. Nhờ vậy, cơ thể có thể đối phó với nhiễm trùng tốt hơn, cải thiện sức khỏe hô hấp và làm dịu đường thở.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều vitamin C, E, beta-carotene và folate. Những dưỡng chất này có thể bảo vệ mô phổi khỏi sự tấn công của các gốc tự do và duy trì sức khỏe đường hô hấp. Chế độ ăn nhiều rau lá xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Quả hạch và hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương và quả phỉ chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương. Vitamin E cũng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Ngoài ra, các loại hạt còn cung cấp chất béo, protein và chất xơ lành mạnh, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm giàu probiotic
Sữa chua và kefir (đồ uống lên men) chứa các vi khuẩn probiotic có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có mối liên hệ mật thiết với hệ thống miễn dịch vì phần lớn tế bào miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột. Probiotic giúp duy trì sự cân bằng trong hệ vi sinh vật, từ đó tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng.
Thực phẩm cần tránh
Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng đường hô hấp thì cũng có một số loại thực phẩm làm chậm quá trình phục hồi hoặc khiến các triệu chứng thêm nghiêm trọng.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Các thực phẩm chứa nhiều đường như đồ ngọt, đồ uống có đường và các món ăn chế biến sẵn có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi tiêu thụ quá nhiều đường, viêm nhiễm sẽ gia tăng và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp. Do đó, các chuyên gia khuyên nên hạn chế tiêu thụ đường trong thời gian bị bệnh để giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Thực phẩm cay và kích thích
Thực phẩm cay và các món gây kích ứng có thể làm dạ dày khó chịu, cản trở quá trình tiêu hóa. Trong thời gian bị bệnh, bạn nên tránh các món ăn này vì chúng có thể gây thêm kích ứng cho cổ họng và hệ tiêu hóa.
Thực phẩm nhiều chất béo
Đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ thường có chất béo không lành mạnh, dễ gây rối loạn tiêu hóa và tăng viêm trong cơ thể. Chúng cũng làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể vì ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và khiến viêm nhiễm lan rộng.
Rượu bia
Rượu bia có thể làm cơ thể mất nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi. Việc cung cấp đủ nước rất quan trọng trong giai đoạn hồi phục sau bệnh nhưng rượu lại làm gián đoạn quá trình này và có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Vì vậy, tránh uống rượu bia và thay vào đó bạn nên bổ sung nước, nước trái cây hoặc trà thảo dược để hỗ trợ hệ miễn dịch.