Loại thực phẩm nhiều người mê mẩn có chứa chất 'thần kỳ' chống cúm

Tuệ An

(Thị trường tài chính) - Theo nghiên cứu, chất này chính là "khắc tinh" của bệnh cúm, góp phần nâng cao sức khỏe con người.

Một nghiên cứu mới đây, được công bố trên Tạp chí Nature Immunology đã phát hiện ra rằng các hợp chất beta-glucan có trong nấm có khả năng hoạt động như một loại thuốc tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Trong trường hợp đã mắc bệnh, hợp chất này cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Beta-glucan là một loại chất xơ hòa tan, có mặt trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm ngũ cốc và các loại nấm. Việc bổ sung chất xơ hòa tan vào chế độ ăn uống từ lâu đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tiêu hóa đến ngăn các bệnh mạn tính xuất hiện. 

Loại thực phẩm nhiều người mê mẩn có chứa chất 'thần kỳ' chống cúm - ảnh 1

Hợp chất có trong các loại nấm có thể chống cúm. Ảnh minh họa: Internet

Chất này có tác động mạnh mẽ đến hệ miễn dịch nhưng các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm tác dụng của chúng trong việc chống lại bệnh tật. Các thí nghiệm được thực hiện trên chuột đã chứng minh hiệu quả của beta-glucan trong việc chống lại bệnh cúm. Những con chuột được bổ sung beta-glucan có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus cúm tốt hơn và nếu không may mắc bệnh các triệu chứng cũng nhẹ hơn đáng kể so với con chuột không được bổ sung chất này.

Theo Science Alert, beta-glucan được cho là có khả năng tái cấu trúc hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại cúm hiệu quả hơn. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy, khi bổ sung loại chất xơ hòa tan này, số lượng bạch cầu trung tính - một loại tế bào miễn dịch quan trọng tăng lên đáng kể và hoạt động của chúng cũng được cải thiện.

Loại thực phẩm nhiều người mê mẩn có chứa chất 'thần kỳ' chống cúm - ảnh 2

Nấm là thực phẩm bán đầy chợ với giá bình dân, chúng ta có thể bổ sung vào thực đơn. Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng quá trình lập trình lại này rất quan trọng, vì nó giúp kiểm soát hoạt động của bạch cầu trung tính, ngăn chúng phản ứng thái quá khi đối mặt với mầm bệnh. Việc kiểm soát này giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi sau khi mắc cúm.