Loại rau gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Việt có khả năng ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư hiệu quả nhưng nhiều người đang sử dụng sai cách
(Thị trường tài chính) - Loại rau này có công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm viêm, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa ung thư.
Hành là một loại gia vị phổ biến trong bếp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa các dưỡng chất như vitamin K, A, C và folate. Những chất này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường mà còn giúp giảm viêm, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của hành:
Giảm nguy cơ ung thư dạ dày
Nghiên cứu từ Đại học Nam California (Mỹ) và Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) cho thấy các loại cây họ hành như tỏi, hành tây, hẹ tây, tỏi tây, hành lá và hẹ có hàm lượng flavonoid và organosulfur cao. Ăn hành lá có thể tăng hiệu quả kháng khuẩn Helicobacter pylori (HP), một loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Theo một nghiên cứu công bố năm 2002 từ Viện Ung thư Quốc gia, việc tiêu thụ 10 g tỏi, hành tây hoặc hành lá mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu từ hơn 200 nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt và gần 500 nam giới không mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu nhận định, lợi ích này đến từ hàm lượng allium có trong hành lá.
Hỗ trợ ngăn chặn tế bào ung thư
Allicin trong hành lá được biết đến như một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Dù có thể gây ra mùi hôi khi hấp thụ vào cơ thể, nhưng allicin lại giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ức chế sự phát triển của khối u
Bioflavonoid và một số hợp chất khác trong hành có khả năng ức chế sự phát triển của khối u. Theo HuffPost, hành lá chứa allyl sulfide và bioflavonoid, những chất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim ở những người tiêu thụ loại gia vị này thường xuyên.
Giảm viêm
Hành lá giàu chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid và vitamin, giúp chống lại nhiều bệnh mạn tính và giảm viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, hành lá chứa nhiều vitamin C, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.
Mặc dù hành lá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng không ít người vẫn sử dụng sai cách. Một trong những sai lầm phổ biến là thói quen bỏ toàn bộ phần rễ của cây hành lá. Theo các chuyên gia, rễ hành lá là bộ phận giàu dinh dưỡng nhất, với khả năng chống oxy hóa cao, diệt khuẩn, và hỗ trợ điều trị chảy máu cũng như nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, khi sử dụng rễ hành, cần vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến. Rễ hành có thể được nấu cùng lá và củ như các nguyên liệu thông thường.
Ngoài ra, nhiều người thường chế biến hành lá ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Khi lá hành xanh bị chiên, luộc, hoặc xào ở nhiệt độ cao, phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Vì lý do này, nhiều đầu bếp nổi tiếng khuyên nên thái nhỏ hành lá và thêm vào món ăn ở bước cuối cùng. Cách làm này không chỉ giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa mà còn làm món ăn thêm bắt mắt.
Ngoài hành lá, các loại gia vị và thảo mộc khác như nghệ, tỏi, gừng, ớt, tiêu, lá húng quế, lá hương thảo, xạ hương, bạc hà, và rau kinh giới cũng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Những loại thực phẩm này chứa các hợp chất kháng viêm và chất chống oxy hóa. Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, vận động thường xuyên, tránh thuốc lá và hạn chế đồ uống có cồn cũng giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây ung thư.