HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Loại quả Việt Nam xuất khẩu hàng nghìn tấn sang Mỹ là 'kẻ thù' của ung thư

Linh Chi

(Thị trường tài chính) -Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy xoài làm giảm sự tăng sinh tế bào và thể tích khối u trong ung thư vú.

Theo Báo Công thương, Việt Nam là thị trường cung cấp xoài lớn thứ 13 cho Mỹ. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, nhu cầu nhập khẩu quả xoài của Mỹ ngày càng tăng trong giai đoạn năm 2019 - 2023, với tốc độ tăng trưởng bình quân 8,1% về trị giá.

Trong năm 2023, nhập khẩu xoài của Mỹ đạt 746,4 nghìn tấn, trị giá 1,11 tỷ USD, giảm 4,6% về lượng và giảm 0,8% về trị giá so với năm 2022. Giá quả xoài các loại nhập khẩu bình quân đạt 1.486,9 USD/tấn, tăng 4% so với năm 2022. Mỹ chủ yếu nhập xoài từ Mexico, Peru, Brazil, Ecuador… Việt Nam là thị trường cung cấp xoài lớn thứ 13 cho Mỹ.

Loại quả Việt Nam xuất khẩu hàng nghìn tấn sang Mỹ là 'kẻ thù' của ung thư - ảnh 1
Xoài là trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet 

Xoài không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Theo dinh dưỡng học hiện đại, xoài chứa nhiều chất như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, vitamin PP, mangiferonic axit; isomangiferonic axit, ambonic axit, ambolic axit, m-Digallic axit, quercitin, isoquercitin, mangiferin, ellagic axit, carotenoids, violanthin...

Chính vì thế, xoài có nhiều công dụng như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Xoài được coi là "kho vitamin C tự nhiên" bởi một quả xoài có thể cung cấp hơn 60% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu, nâng cao khả năng tự bảo vệ cơ thể. Vitamin A có trong xoài cũng giúp bảo vệ các màng nhầy ở mắt, mũi, họng trước vi khuẩn và virus.

Vì thế, loại quả này có vai trò lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là các bệnh do virus như cảm cúm hay nhiễm trùng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và các enzym tiêu hóa tự nhiên nên rất tốt cho tiêu hóa. Xoài giúp giảm tình trạng táo bón và cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhờ các hợp chất polyphenol. Ngoài ra, xoài cũng giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Bảo vệ tim mạch

Polyphenol, đặc biệt là mangiferin có trong xoài được biết đến như một chất chống viêm hiệu quả, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và bảo vệ các mạch máu. Ăn xoài đều đặn có thể cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hàm lượng kali trong xoài cũng giúp ổn định huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Chống lão hóa và làm đẹp da

Vitamin C trong xoài kích thích sản xuất collagen khiến da luôn có độ đàn hồi, săn chắc, mờ các vết thâm nám. Hơn nữa, xoài còn chứa vitamin E, giúp dưỡng ẩm cho da tự nhiên và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Loại quả Việt Nam xuất khẩu hàng nghìn tấn sang Mỹ là 'kẻ thù' của ung thư - ảnh 2
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy xoài làm giảm sự tăng sinh tế bào và thể tích khối u trong ung thư vú. Ảnh: Internet 

Giảm nguy cơ ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, xoài là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin A và C, các axit amin thiết yếu. Loại trái cây này được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số bệnh. Bên cạnh đó, cũng có nghiên cứu riêng lẻ điều tra tác dụng chống ung thư của nhiều thành phần khác nhau từ cây xoài. Kết quả cho thấy polyphenol xoài làm giảm sự tăng sinh tế bào và thể tích khối u trong ung thư vú.

Trong một bài đăng trên Tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ tác dụng chống tăng sinh và chống oxy hóa của chiết xuất hạt xoài, vỏ xoài đối với căn bệnh ung thư vú. Thí nghiệm được sử dụng trên chuột.

Kết quả cho thấy, chúng làm giảm stress oxy hóa thông qua việc tăng các thông số chống oxy hóa bao gồm giảm glutathione, superoxide dismutase, tổng glutathione peroxidase, glutathione reductase và glutathione S-transferase, từ đó dẫn đến việc ngăn ngừa tổn thương vú và làm giảm khối u vú. Điều này chứng tỏ rằng, phenolic và flavonoid từ xoài có vai trò quan trọng trong việc điều trị khối u vú thông qua các tác dụng chống oxy hóa, chống tăng sinh, thúc đẩy apoptosis và chống estrogen tiềm tàng của chúng.

Mặc dù đây chỉ là kết quả của những cuộc nghiên cứu riêng lẻ, chưa có đánh giá toàn diện nhưng các nhà khoa học cũng bày tỏ sự lạc quan về nó. Tính khả dụng sinh học, dược động học và hồ sơ an toàn của từng hợp chất thực vật của xoài cũng như những hạn chế, thách thức hiện tại và hướng nghiên cứu trong tương lai đang được thảo luận, nghiên cứu thêm.

* Tổng hợp