HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Loại quả quen thuộc ở Việt Nam là ‘insulin tự nhiên’ hỗ trợ giảm đường huyết, giúp ngăn ngừa ung thư

Manh Lan

(Thị trường tài chính) - Loại quả này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe có thể nhiều người chưa biết hết.

Táo không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến khả năng giúp ngăn ngừa một số bệnh lý nghiêm trọng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình chứa 4,4g chất xơ (đáp ứng 16% nhu cầu hàng ngày), 8,4mg vitamin C (tương đương 9% nhu cầu vitamin C mỗi ngày) cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. 

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Levinson nhận định: “Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, béo phì, một số bệnh ung thư”.

1. Táo giúp giảm cholesterol và huyết áp

Táo là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan phong phú, giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch. Mayo Clinic cho biết, chất xơ hòa tan có khả năng tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong niêm mạc thành mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch. Nhờ đó, ăn táo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim. Một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất xơ hòa tan từ táo giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 52%.

Loại quả quen thuộc ở Việt Nam là ‘insulin tự nhiên’ hỗ trợ giảm đường huyết, giúp ngăn ngừa ung thư - ảnh 1
Táo là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan phong phú, giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch. Ảnh: The New York Times

Đáng chú ý, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 2/2020 cho thấy ăn hai quả táo mỗi ngày giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính, vốn là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Ăn táo cải thiện hệ tiêu hóa

Theo Harvard Health Publishing, táo cung cấp cả hai loại chất xơ quan trọng – hòa tan và không hòa tan – hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Nghiên cứu của Đại học Illinois cho biết: Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm quá trình hấp thụ glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, chất xơ không hòa tan giúp duy trì sự di chuyển của thức ăn trong hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Để tối ưu hóa lợi ích này, bạn nên ăn cả vỏ táo, nơi chứa nhiều chất xơ không hòa tan nhất.

3. Táo giúp tăng cường hệ miễn dịch

Táo không chỉ giàu vitamin C mà còn có lượng chất xơ hòa tan cao, hỗ trợ chuyển đổi tế bào miễn dịch chống viêm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ vào tháng 11/2017 cho biết, vitamin C có vai trò quan trọng trong việc giúp hệ miễn dịch hoạt động, như tăng cường hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa từ môi trường. Nhờ đó, ăn táo có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực từ ô nhiễm và bức xạ môi trường.

4. Táo là loại trái cây an toàn cho người bệnh đái tháo đường

Loại quả quen thuộc ở Việt Nam là ‘insulin tự nhiên’ hỗ trợ giảm đường huyết, giúp ngăn ngừa ung thư - ảnh 2
Mặc dù táo có vị ngọt tự nhiên, nhưng nhờ chỉ số đường huyết (GI) thấp (chỉ số GI 39), táo là loại trái cây phù hợp cho người bệnh đái tháo đường. Ảnh: Emily Wiggins/GETTY IMAGES

Mặc dù táo có vị ngọt tự nhiên, nhưng nhờ chỉ số đường huyết (GI) thấp (chỉ số GI 39), táo là loại trái cây phù hợp cho người bệnh đái tháo đường. Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan trong táo giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó kiểm soát lượng đường hiệu quả. Đồng thời, chất xơ không hòa tan trong táo còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Với một quả táo mỗi ngày, người bệnh có thể yên tâm thêm loại trái cây này vào chế độ ăn mà không lo về lượng đường.

5. Táo giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư

Táo chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào, góp phần bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại và giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong táo đã được chứng minh có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, một nghiên cứu công bố vào tháng 3/2016 trên tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi còn trẻ giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Chế độ ăn giàu chất xơ từ táo còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú và nhiều bệnh mạn tính khác, như bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet vào tháng 1/2019.

6. Ăn táo hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Táo chứa nhiều chất xơ nhưng lại rất ít calo, chỉ khoảng 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình, là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì cân nặng hợp lý. Chuyên gia dinh dưỡng Levinson cho biết: “Chất xơ trong táo làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.” Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất xơ thường có trọng lượng cơ thể thấp hơn, đặc biệt là phụ nữ thừa cân ăn ba quả táo mỗi ngày có thể giảm trung bình 1,22kg sau 12 tuần.

7. Táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Loại quả quen thuộc ở Việt Nam là ‘insulin tự nhiên’ hỗ trợ giảm đường huyết, giúp ngăn ngừa ung thư - ảnh 3
Chế độ ăn giàu chất xơ từ táo còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú và nhiều bệnh mạn tính khác. Ảnh: University of Minnesota Extension

Nghiên cứu công bố vào tháng 8/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng người lớn từ 50 tuổi trở lên nếu bổ sung các thực phẩm giàu flavonoid, như táo, quả mọng và trà, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ 2-4 lần. Quercetin, một flavonoid quan trọng trong táo, được biết đến với khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và có các đặc tính chống lại bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn về lợi ích này, các nhà khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu ngoài môi trường phòng thí nghiệm.

Với hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giúp giảm cân đến phòng chống ung thư và các bệnh mạn tính, táo thực sự là một loại trái cây dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.