HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Loại nhụy hoa có giá đắt hơn cả vàng ròng, được ví như ‘thần dược’ phòng ngừa cả ung thư, Việt Nam đã trồng thành công

Minh Phát

(Thị trường tài chính) - Hiện nay, giá nhụy hoa này trên thị trường quốc tế dao động từ 500 đến 5.000 USD/kg, được liệt kê vào danh sách những loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới.

‘Thần dược’ đắt hơn vàng

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được mệnh danh là "vàng đỏ" nhờ mức giá cao, sự quý hiếm và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp. Loại cây này có nguồn gốc từ Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến tại Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Saffron là loại cây quý được sử dụng làm dược liệu và gia vị cao cấp. Nhụy hoa Saffron với các hợp chất Crocin và Safranal không chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh lý như cảm cúm, đau dạ dày, cao huyết áp mà còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Saffron được thu hái thủ công tỉ mỉ, là loại gia vị quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới và được ví như hoàng đế của các loại gia vị. Việc sử dụng saffron đã xuất hiện từ thời tiền sử. Tại tây bắc Iran, các nhà khảo cổ phát hiện hang động chứa chất màu son của saffron từ 50.000 năm trước. Ở đảo Thera, Hy Lạp, những bức tranh tường 3.500 năm mô tả nữ thần Minoan giám sát việc sản xuất và sử dụng thuốc từ saffron.

Loại nhụy hoa có giá đắt hơn cả vàng ròng, được ví như ‘thần dược’ phòng ngừa cả ung thư, Việt Nam đã trồng thành công - ảnh 1
Saffron được thu hái thủ công tỉ mỉ, là loại gia vị quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới và được ví như hoàng đế của các loại gia vị. Ảnh: Internet

Người Ả Rập xưa dùng saffron để trang điểm mí mắt, sơn móng tay, nhuộm áo, tượng trưng cho vinh quang. Tại Trung Quốc, từ năm 2600 TCN, saffron đã được ghi nhận trong y học cổ truyền. Người Ai Cập cổ đại sử dụng saffron để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và gia vị. Người Ba Tư cổ tin rằng saffron chữa được trầm cảm, thường pha vào trà nóng. Đến thế kỷ VIII, saffron được người Hồi giáo đưa đến Tây Ban Nha, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn cao cấp. Thời Phục hưng, saffron được định giá ngang vàng. Vua Henry VIII từng đe dọa xử tử những ai pha trộn saffron với gia vị rẻ tiền hơn.

Saffron đặc biệt quý hiếm do quá trình thu hoạch phức tạp. Hoa nghệ tây chỉ nở trong thời gian ngắn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Loài thực vật tam bội này không sinh sản hữu tính, mỗi cây chỉ có bốn bông hoa, mỗi bông ba nhụy. Để thu được 1kg nhụy, cần đến 170.000 bông hoa và hơn 40 giờ lao động. Nhụy hoa phải được hái thủ công vào ban ngày, nhẹ nhàng để giữ hương thơm và sau đó phơi khô cẩn thận để không mất vị đắng đặc trưng.

Loại nhụy hoa có giá đắt hơn cả vàng ròng, được ví như ‘thần dược’ phòng ngừa cả ung thư, Việt Nam đã trồng thành công - ảnh 2
Saffron được mệnh danh là "vàng đỏ" nhờ mức giá cao, sự quý hiếm và những công dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp. Ảnh: Internet

Chính vì sự kỳ công và quý hiếm trong quá trình canh tác loại ‘vàng đỏ’ này nên giá thành của sản phẩm cũng không rẻ. Hiện nay, giá nhụy hoa Saffron trên thị trường quốc tế dao động từ 500 đến 5.000 USD/kg, tùy thuộc vào chất lượng. 

Đã trồng thành công tại Việt Nam

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm tại vùng núi Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai), các nhà vườn địa phương đã thành công trong việc trồng giống cây hoa quý Saffron (nghệ tây). Đây được xem một bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp và dược liệu Việt Nam, mở ra cơ hội mới cho vùng đất Sa Pa.

Dù điều kiện thời tiết tại Sa Pa có những thời điểm mưa nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hoa nhưng các nhà vườn đã áp dụng phương pháp trồng hoa trong chậu để dễ dàng di chuyển vào nhà khi cần. Điều này không chỉ bảo vệ nhụy hoa mà còn tăng năng suất cho loại cây dược liệu quý này.

Loại nhụy hoa có giá đắt hơn cả vàng ròng, được ví như ‘thần dược’ phòng ngừa cả ung thư, Việt Nam đã trồng thành công - ảnh 3
Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, vùng núi Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai) đã trồng thành công loại dược liệu quý hiếm này

Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ kỹ thuật cho người dân, từ chọn giống, bón phân hữu cơ, đến thu hoạch. Một số nhà vườn còn áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, giúp tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

UBND huyện Sa Pa đang triển khai dự án đưa Saffron vào trồng đại trà để hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Saffron hứa hẹn thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế vượt trội. Một hecta Saffron có thể tạo thu nhập gấp 10 lần so với trồng ngô hay lúa.

Trong tương lai, nhụy hoa Saffron không chỉ phục vụ thị trường nội địa mà còn hướng đến xuất khẩu sang những thị trường đầy tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Sự phát triển của Saffron góp phần củng cố vị thế của Sa Pa, tạo thương hiệu nông nghiệp độc đáo, giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và làm phong phú danh mục đặc sản quốc gia.