HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Loại 'hạt trường sinh' giá rẻ ở Việt Nam, giàu protein hơn cả thịt bò, ngăn ngừa ung thư ruột

Linh Chi

(Thị trường tài chính) -Loại hạt này rất phổ biến ở Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng mua tại các chợ quê hay siêu thị với mức giá dao động từ 40-50 nghìn đồng/kg.

Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, là một loại hạt dễ ăn. Nó có thể ăn tươi, sấy khô và dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Loại hạt này rất phổ biến ở Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng mua tại các chợ quê hay siêu thị với mức giá dao động từ 40-50 nghìn đồng/kg.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đậu phộng rất tốt cho tim và ruột vì giàu chất xơ và chất béo. Chất béo trong đậu phộng chủ yếu là axit béo không no, là nguồn chất béo có lợi. Ngoài ra, lượng protein trong đậu phộng còn nhiều hơn cả thịt bò. 

Đậu phộng cũng giàu khoáng chất như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, magie, kẽm và selen, tất cả đều cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Loại 'hạt trường sinh' giá rẻ ở Việt Nam, giàu protein hơn cả thịt bò, ngăn ngừa ung thư ruột - ảnh 1
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số công dụng của đậu phộng:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu phộng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa rất tốt cho tim. Bên cạnh đó, axit oleic trong đậu phộng cũng giúp giảm cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành và đột quỵ.

Tốt cho người tiểu đường

Đậu phộng là lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường trong các bữa ăn nhẹ. Đậu phộng chứa mangan, có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa ung thư ruột

Isoflavone, resveratrol và axit phenolic có trong đậu phộng có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột.

Tốt cho não

Vitamin B3 và niacin trong đậu phộng giúp cải thiện hoạt động của não và tăng cường trí nhớ. Chúng cũng chứa một flavonoid được gọi là resveratrol giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.

Giảm cân

Chất xơ và protein trong đậu phộng giúp no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Vì thế, đậu phộng tốt cho người giảm cân.

Giảm stress

Đậu phộng chứa một loại axit amin gọi là tryptophan, giúp giải phóng serotonin – một chất hóa học trong não có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Chất này còn giúp giữ cho tâm lý con người luôn ổn định, bình tĩnh và tỉnh táo.

Làm đẹp da và tóc

Các chất béo không bão hòa đơn, cùng với vitamin C và E có trong đậu phộng, giúp trì hoãn quá trình lão hóa. Đồng thời, đậu phộng cũng là nguồn cung cấp vitamin B phong phú, có thể chuyển hóa thành biotin để kích thích sự phát triển của tóc.

Tăng cường trí nhớ, cải thiện học tập và công việc

Hợp chất resveratrol trong đậu phộng hỗ trợ tuần hoàn máu tới não, từ đó nâng cao khả năng nhận thức. Bên cạnh đó, vitamin B3 có trong đậu phộng giúp tăng cường chức năng não bộ.

Ngoài ra, hàm lượng axit amin tryptophan trong đậu phộng cũng góp phần quan trọng trong việc sản sinh serotonin, có thể mang lại lợi ích trong việc phòng ngừa triệu chứng trầm cảm.

Phòng ngừa sỏi mật

Ăn đậu phộng có thể giúp giảm 25% yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng sỏi mật.

Loại 'hạt trường sinh' giá rẻ ở Việt Nam, giàu protein hơn cả thịt bò, ngăn ngừa ung thư ruột - ảnh 2
Ảnh minh họa

Mặc dù đậu phộng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng khi ăn cần chú ý những điều sau đây:

Không ăn đậu phộng mốc hoặc có mùi lạ

Bạn tuyệt đối không nên ăn đậu phộng bị mốc. Aflatoxin - một loại độc tố vi nấm, có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, nên việc rang hay luộc đậu phộng không thể tiêu diệt hoàn toàn độc tố này, mà chỉ có thể làm giảm phần nào độc tính.

Ăn phải đậu phộng mốc có thể gây ngộ độc thần kinh với các triệu chứng như co giật, liệt, rối loạn vận động và tổn thương thận. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến xuất huyết, hoại tử hoặc thoái hóa gan.

Ngoài ra, việc ăn đậu phộng mốc hoặc bị nhiễm độc tố này lâu dài sẽ làm rối loạn chức năng gan, dẫn đến xơ gan và thậm chí ung thư gan. Đây là một trong những độc tố mạnh nhất có thể gây ung thư qua đường miệng.

Chỉ cần tiếp xúc với 2,5 miligam aflatoxin trong 89 ngày, sau hơn một năm, bạn có thể phát triển ung thư gan.

Vi nấm Aspergillus phát triển mạnh và sản sinh độc tố ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 85%, cùng với hàm lượng nước trong hạt đậu phộng từ 9% trở lên.

Vì vậy, nếu phát hiện đậu phộng bị mốc hoặc có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên bỏ đi ngay lập tức, đừng tiếc.

Không ăn đậu phộng mọc mầm

Những hạt đậu phộng mọc mầm có thể chứa nấm mốc độc hại. Theo các nghiên cứu, đậu phộng bị mốc hoặc đã mọc mầm có thể chứa chất độc Hoàng khúc, một loại nấm mốc cực kỳ nguy hiểm. Các nghiên cứu cho thấy chất độc này có tác dụng gây ung thư rõ rệt ở động vật.

Việc ăn phải đậu phộng bị ô nhiễm Hoàng khúc có thể gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời, nấm mốc cũng làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu phộng, khiến chúng không còn tốt như đậu phộng tươi, không bị hư hỏng.

Không ăn đậu phộng khi bị ho

Khi bị ho, bạn không nên ăn đậu phộng vì chúng chứa nhiều dầu, có thể gây kích ứng cổ họng và làm tăng tiết đờm, khiến tình trạng ho trở nên tồi tệ hơn.

Không ăn đậu phộng khi bị mụn

Theo Đông y, đậu phộng có tính nóng và vị ngọt, vì vậy ăn quá nhiều có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể. Những người đang bị mụn hoặc có cơ thể nóng trong nên hạn chế ăn đậu phộng.

Ngoài ra, đậu phộng còn chứa androgen, một loại hormone có thể kích thích sản xuất bã nhờn, làm mụn phát triển nhiều hơn. Vì vậy, những người có làn da dễ bị mụn cần cẩn trọng khi ăn đậu phộng.

Không ăn đậu phộng khi đói

Không nên ăn quá nhiều đậu phộng luộc hoặc rang khi bụng đói, vì các chất béo trong đậu phộng có thể gây đầy bụng và khó chịu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chướng bụng và không thoải mái.

* Tổng hợp