Loại củ Việt Nam bán đầy nhưng là 'hàng hiếm' trên thế giới, ngừa ung thư, chống viêm mạnh mẽ
(Thị trường tài chính) - Loại củ này thường được dùng làm gia vị, bán đầy chợ Việt với mức giá rẻ.
Số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gừng, nghệ và các loại gia vị đã đạt được những con số ấn tượng với 21.841 tấn và kim ngạch gần 45 triệu USD. Với hơn 50.000ha đất trồng (tính đến năm 2021), Việt Nam tự hào là một trong những quốc gia sản xuất nghệ lớn nhất thế giới. Được trồng rộng rãi từ đồng bằng đến vùng núi cao, nghệ Việt Nam không chỉ có sản lượng lớn mà còn nổi tiếng về chất lượng.
Dù phổ biến ở Việt Nam nhưng nghệ lại là thứ "hiếm có khó tìm" trên thế giới. Loại gia vị quan trọng này chỉ được tìm thâyở́ một số quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar... Chúng có tính ứng dụng cao, dùng trong nhiều món ăn khác nhau, giúp tăng hương vị và màu sắc.
Nghệ là thực phẩm dễ tìm mua, giá rẻ ở Việt Nam. Ảnh: Internet
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nghệ mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Curcumin có trong loại củ này được cho là có khả năng hỗ trợ đảo ngược nhiều giai đoạn trong quá trình dẫn đến bệnh tim, nhờ vào tác dụng cải thiện chức năng nội mô - lớp màng lót bên trong mạch máu. Theo Healthline, một nghiên cứu trên 121 bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho thấy việc sử dụng 4g curcumin mỗi ngày giúp giảm tới 65% nguy cơ đau tim.
Không chỉ vậy, theo Healthline, một nghiên cứu theo dõi 44 nam giới, trong 30 ngày đã chứng minh rằng curcumin có khả năng làm giảm đáng kể tổn thương ruột kết ở giới này. Cụ thể, khi bổ sung 4g curcumin mỗi ngày trong vòng 30 ngày, số lượng tổn thương đã giảm tới 40%. Các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng curcumin sở hữu khả năng chống lại tế bào ung thư đáng kể. Cơ chế hoạt động của chất này bao gồm việc ức chế sự phát triển của mạch máu nuôi khối u, ngăn cản quá trình di căn và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Loại gia vị này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ảnh minh họa: Internet
Nghệ đã được y học cổ truyền sử dụng từ lâu để điều trị các chứng viêm. Nhờ đó, loại củ bình dân này trở thành một giải pháp tự nhiên hiệu quả cho nhiều bệnh lý liên quan đến viêm mãn tính như viêm khớp, đau lưng, viêm gân...
Một nghiên cứu trên 200 người trưởng thành và thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), bao gồm cả đau bụng. Ngoài ra, nghệ cũng đang được nghiên cứu thêm để ứng dụng trong điều trị các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.