Loại củ tỷ đô ở Việt Nam, khiến Trung Quốc phải mua 91%: Bán đầy chợ với giá rẻ bèo, lợi ích cho sức khỏe
(Thị trường tài chính) - Mặt hàng xuất khẩu này còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được người người ưa chuộng.
Mặc dù gặp phải một số khó khăn do cạnh tranh với các thị trường khác nhưng xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn ở Việt Nam vẫn đạt được kết quả khả quan. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn trong 11 tháng đầu năm nay đã đạt 1,04 tỷ USD.
Dù mặt hàng này giảm 13% về lượng và 10% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, nó vẫn nằm trong top 9 mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ sắn và sản phẩm sắn lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới hơn 91% tổng lượng xuất khẩu.
Sắn là cây trồng được người dân trồng để phục vụ cả thị trường trong nước và quốc tế, tuy nhiên giá sắn lại khá bấp bênh, đặc biệt là vào mùa vụ. Hiện nay, giá sắn củ sắn tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chỉ dao động trong khoảng 1.900-2.300 đồng/kg, giá thu mua sắn tươi tại khu vực miền Bắc dao động quanh mức 2.000-2.050 đồng/kg, khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất.
Mặc dù được bán đầy chợ với giá rẻ bèo nhưng sắn lại mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Sắn chứa hàm lượng cao vitamin C, một dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể tổng hợp collagen - thành phần quan trọng trong cấu trúc của mô da. Bổ sung đủ vitamin C từ thực phẩm này sẽ hỗ trợ cơ thể tăng cường khả năng tự phục hồi và tái tạo.
Sắn dây là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Ảnh: Internet
Không chỉ vậy, loại củ này còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống suy dinh dưỡng ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt tại châu Phi. Loại cây này có khả năng chịu hạn và kháng sâu bệnh vượt trội, đồng thời cho năng suất cao và là nguồn thực phẩm dự trữ hiệu quả trong những thời kỳ khan hiếm các loại cây trồng khác.
Bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên cho cơ thể. Một chén bột sắn dây (khoảng 200ml) có thể đáp ứng khoảng 13% nhu cầu sắt hàng ngày, góp phần phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Canxi là thành phần thiết yếu giúp xây dựng và duy trì độ chắc khỏe của xương và răng. Bột sắn dây chứa canxi tự nhiên, vì vậy việc sử dụng thực phẩm này không chỉ hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương và răng mà còn giúp duy trì mức canxi ổn định trong máu, ngăn ngừa tình trạng co giật do hạ canxi máu.
Ngoài nghiền thành bột, sắn dây còn có thể chế biến thành nhiều món ăn. Ảnh: Internet
Bột sắn dây còn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Vì vậy, nó giúp cơ thể đào thải nhanh chóng các độc tố tích tụ, từ đó hỗ trợ giảm mụn và cải thiện sức khỏe làn da. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên kết hợp uống nước bột sắn dây và sử dụng bột sắn dây làm mặt nạ dưỡng da, giúp mang lại sự thay đổi tích cực cho làn da trong thời gian ngắn.