Loại cải vừa giàu vitamin K, vừa chứa hợp chất có khả năng ngừa ung thư
(Thị trường tài chính) - Loại rau này không chỉ giàu dinh dưỡng, ít calo mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Cải rổ là một loại rau họ cải, cùng nhóm với các loại rau như cải chíp, cải xoăn, bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, củ cải,... Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, ít calo và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một trong những lợi ích nổi bật của cải rổ là hàm lượng vitamin K cao. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương. Nếu cơ thể hấp thụ quá ít vitamin K, nguy cơ loãng xương và gãy xương có thể tăng lên. Vitamin K giúp điều chỉnh các protein trong xương, hỗ trợ sự hấp thụ canxi và giảm lượng canxi bài tiết qua nước tiểu.
Một trong những lợi ích nổi bật của cải rổ là hàm lượng vitamin K cao
Một cốc cải rổ luộc cung cấp lên đến 770mcg vitamin K, trong khi theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ, phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi cần tiêu thụ 90mcg vitamin K mỗi ngày, và nam giới cùng độ tuổi cần 120mcg. Điều này cho thấy cải rổ là nguồn cung cấp vitamin K rất dồi dào, giúp hỗ trợ sức khỏe xương tuyệt vời.
Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, các loại rau họ cải như cải rổ, cải xoăn, bông cải xanh, và cải Brussels chứa các hợp chất glucosinolates có chứa lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc các bệnh ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư thận.
Rau cải rổ và các loại rau xanh khác có lượng diệp lục cao có thể giúp ngăn ngừa tác động gây ung thư từ các amin dị vòng
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã khảo sát gần 3.000 người và phát hiện ra rằng tiêu thụ rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng phương pháp nấu ăn có ảnh hưởng đến lượng glucosinolates trong rau. Việc nấu một số loại rau họ cải có thể làm giảm mức glucosinolates và ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rau cải rổ và các loại rau xanh khác có lượng diệp lục cao có thể giúp ngăn ngừa tác động gây ung thư từ các amin dị vòng, chất sinh ra khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao.
Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology cho biết ăn 100 đến 150gram rau họ cải mỗi tuần có thể giảm tới 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tác dụng này đặc biệt có lợi đối với nam giới, người từng hút thuốc hoặc có thừa cân. Nếu ăn đủ lượng khuyến cáo, nguy cơ ung thư tuyến tụy của họ có thể giảm gần 60%.
Ăn 100 đến 150gram rau họ cải mỗi tuần có thể giảm tới 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy
Dù rau cải rổ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đối với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu như Coumadin hoặc warfarin, cần lưu ý không thay đổi đột ngột lượng thực phẩm chứa vitamin K trong chế độ ăn, vì vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Để duy trì sức khỏe tốt và phòng ngừa bệnh tật, yếu tố quan trọng là có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, thay vì chỉ tập trung vào một loại thực phẩm cụ thể. Vì vậy, hãy chọn rau cải rổ như một phần của chế độ ăn kết hợp với nhiều trái cây và rau quả tươi khác để tối ưu hóa dinh dưỡng cho cơ thể.