HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Hợp chất gây ung thư cực phổ biến, dễ dàng tìm thấy ở các vật dụng trong căn bếp của nhiều gia đình

Mộng Kha

(Thị trường tài chính) - Chị em nội trợ nên lưu ý sử dụng những vật dụng này một cách hợp lý, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo trang Onlymyhealth, nhiều vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu không được sử dụng đúng cách hoặc tiếp xúc lâu dài. Dưới đây là những vật dụng mà các chuyên gia khuyến cáo nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe:

Dụng cụ nấu chống dính

Dùng chảo chống dính thế nào cho an toàn - Tclean - CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ THIẾT KẾ KỸ THUẬT TECHMAT

Khi đun ở nhiệt độ cao, lớp phủ có thể phân hủy và phát ra khói độc có liên quan đến ung thư (Ảnh minh họa)

Nồi và chảo chống dính thường được phủ một lớp hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA). Khi đun ở nhiệt độ cao, lớp phủ này có thể phân hủy và phát ra khói độc có liên quan đến ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Để an toàn, hãy hạn chế nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc chọn các loại dụng cụ nấu không chứa PFOA.

Đồ nhựa

Mối nguy hại khi sử dụng đồ nhựa dùng một lần

BPA thường có trong hộp đựng thực phẩm và màng bọc nhựa có khả năng gây ung thư nếu sử dụng lâu dài (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy, nhiều loại nhựa chứa hợp chất bisphenol, đặc biệt là Bisphenol A (BPA), một chất có thể gây rối loạn nội tiết và được liên kết với ung thư. 

BPA thường có trong hộp đựng thực phẩm và màng bọc nhựa. Để giảm thiểu rủi ro, nên chọn đồ dùng không chứa BPA và tránh đựng thực phẩm nóng trong đồ nhựa.

Thực phẩm đóng hộp

Có cần đun nóng thịt hộp, cá hộp để ngừa ngộ độc Botulinum? | Báo Hà Tĩnh - Tin tức Hà Tĩnh mới nhất, tin nhanh Hà Tĩnh 24h

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp được lót lớp chứa BPA để ngăn ngừa rỉ sét về lâu dài gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp được lót lớp chứa BPA để ngăn ngừa rỉ sét và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, tiếp xúc với BPA trong thời gian dài có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Để hạn chế nguy cơ, hãy chọn thực phẩm tươi hoặc các loại đóng gói không chứa BPA.

Chất làm ngọt nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo như saccharin và aspartame đã được phát hiện gây ung thư trong nghiên cứu trên động vật. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng trên người, việc sử dụng các chất này quá mức vẫn tiềm ẩn rủi ro, do đó cần kiểm soát liều lượng khi sử dụng.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù nguy cơ ung thư không quá cao, nhưng vẫn nên sử dụng chúng một cách hợp lý, giảm tiếp xúc với các hóa chất có hại để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ý kiến bạn đọc