Hai món ăn nhiều người mê ở Việt Nam lọt top 100 món tệ nhất thế giới
(Thị trường tài chính) - Trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới, trong đó có hai món người Việt thường ăn.
Mới đây, cẩm nang ẩm thực uy tín thế giới Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món ăn bị đánh giá thấp nhất năm 2025, khiến cộng đồng ẩm thực thế giới xôn xao. Điều đáng chú ý là trong danh sách này, món tiết canh của Việt Nam đã xuất hiện ở vị trí thứ 52 với 2,7/5 sao.
Theo chuyên trang ẩm thực này, tiết canh là một món ăn đặc sản của Việt Nam, được làm từ tiết tươi của các loại động vật. Tiết tươi sẽ được trộn đều với hỗn hợp gồm nước mắm, tỏi, ớt, tiêu và một số gia vị khác. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được để đông lại, tạo thành một khối đặc. Khi thưởng thức, người ta thường cắt tiết canh thành những miếng nhỏ, ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, húng quế cùng lạc rang giã nhỏ.
Tiết canh xuất hiện ở vị trí thứ 52 trong danh sách món ăn tệ nhất thế giới. Ảnh: Internet
Đây là một món ăn truyền thống, thường xuất hiện trên mâm cơm trong những dịp lễ, Tết hoặc các buổi liên hoan. Tuy nhiên, việc tiêu thụ tiết canh cũng đi kèm những lo ngại về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn.
Bên cạnh tiết canh, danh sách những món ăn tệ nhất thế giới còn nhắc đến món trứng vịt lộn quen thuộc của người Việt. Món ăn đường phố bình dân này được đưa vào ẩm thực Philippines, xếp ở vị trí thứ 42. Tại Philippines, trứng vịt lộn đã trở thành một món ăn phổ biến, được phục vụ rộng rãi từ những gánh hàng rong ven đường cho đến các nhà hàng sang trọng.
Món ăn này từ lâu đã được xem như thực phẩm bổ dưỡng. Sự đa dạng trong cách chế biến cũng là một điểm hấp dẫn của trứng vịt lộn. Ngoài cách ăn truyền thống chấm muối tiêu chanh, trứng vịt lộn còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trứng vịt lộn xào me, chiên giòn hay thậm chí là làm nhân bánh ngọt.
Trứng vịt lộn xuất hiện trong danh sách món ăn tệ nhất thế giới do Taste Atlas bình chọn. Ảnh: Internet
Đứng đầu danh sách 100 món ăn bị đánh giá thấp nhất năm 2024 là blodpalt, một món ăn truyền thống gắn liền với các vùng phía Bắc của Thụy Điển và Lapland của Phần Lan. Được làm từ bột lúa mạch đen hoặc lúa mạch và máu động vật, blodpalt có màu nâu sẫm đặc trưng. Mặc dù nguyên liệu chính là máu tuần lộc, nhưng ngày nay người ta còn sử dụng máu của nhiều loài động vật khác để chế biến món ăn này, tạo nên sự đa dạng về hương vị.