Giống bắp cải tí hon chứa loại hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ
(Thị trường tài chính) - Loại rau này cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, từ bệnh gan đến ung thư.
Cải Brussels hay còn gọi là bắp cải tí hon (Brussels sprouts), là một loại rau thuộc họ cải (Brassicaceae), loại cải này đặc biệt phổ biến tại Bỉ, nơi nó được đặt tên theo thủ đô Brussels.
Sulforaphane - một hợp chất có trong các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải ngọt sở hữu đặc tính chống ung thư mạnh mẽ
Nghiên cứu từ Viện Linus Pauling tại Đại học Oregon State, Mỹ đã chỉ ra rằng sulforaphane - một hợp chất có trong các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải ngọt sở hữu đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Hợp chất này đặc biệt phong phú trong cải Brussels, được xem là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
Cải Brussels cũng chứa hàm lượng cao chất diệp lục - loại sắc tố xanh có trong thực vật. Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ (NFCR), một nghiên cứu năm 2018 về tế bào ung thư tuyến tụy cho thấy chlorophyll (diệp lục) có thể đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại một số hợp chất gây ra sự phát triển của ung thư tuyến tụy.
Các loại rau họ cải còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá như carotenoid, vitamin C, E, K và nhiều loại khoáng chất, góp phần tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Cải Brussels cũng chứa hàm lượng cao chất diệp lục
Loại rau này cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, từ bệnh gan đến ung thư. Theo NFCR, các nghiên cứu cho thấy một hợp chất trong cải Brussels có khả năng hạn chế sự phát triển của khối u bằng cách ức chế các enzyme mạnh mẽ thúc đẩy sự tiến triển của ung thư. Những enzyme này làm suy yếu các gen ức chế khối u, khiến chúng không thể ngăn chặn sự lan rộng của ung thư. Hợp chất được tìm thấy trong cải Brussels giúp các gen ức chế khối u tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.
Cải Brussels còn là một nguồn cung cấp vitamin C - một chất chống oxy hóa tan trong nước quan trọng của cơ thể. Vitamin C không chỉ tăng cường chức năng miễn dịch mà còn hỗ trợ sản xuất collagen – loại protein tạo nên cấu trúc của da, mô liên kết, sụn và gân.
Cải Brussels còn là một nguồn cung cấp vitamin C - một chất chống oxy hóa tan trong nước quan trọng của cơ thể
Ngoài ra, cải Brussels chứa nhiều vitamin A, cùng với vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và duy trì làn da mềm mại, tươi sáng. Loại rau này còn chứa một lượng axit béo omega-3 vừa đủ, giúp hỗ trợ sức khỏe làn da.
Bổ sung cải Brussels vào chế độ ăn cũng giúp tăng lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không chỉ nuôi dưỡng các tế bào trong thành ruột kết, mà còn cải thiện sức khỏe đường ruột. Việc sử dụng cải Brussels thường xuyên còn mang lại lợi ích lớn cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp sản sinh các axit béo chuỗi ngắn, từ đó thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng cải Brussels và các loại bắp cải nói chung, mọi người nên rửa sạch bắp cải trước khi chế biến
Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng cải Brussels và các loại bắp cải nói chung, mọi người nên rửa sạch bắp cải trước khi chế biến, rửa tay bằng xà phòng, đồng thời vệ sinh kỹ bề mặt các dụng cụ nấu ăn trong bếp. Nên hạn chế tiêu thụ các món chế biến từ bắp cải đã để qua đêm hoặc bảo quản lâu trong tủ lạnh để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, những người có vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc hội chứng loạn khuẩn ruột non (SIBO) cần thận trọng khi ăn bắp cải, vì loại rau này có thể gây khó chịu hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu hóa.