Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ chỉ đích danh loại cá 'tốt nhất cho sức khỏe', bán đầy ở Việt Nam, giúp hạ đường huyết, ngừa bệnh tim
(Thị trường tài chính) - Đây là loại cá được rất nhiều người ưa chuộng, chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc, giàu chất dinh dưỡng.
Cá là một nguồn cung cấp protein nạc chất lượng cao vô cùng quý giá, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chưa tận dụng hết lợi ích của loại thực phẩm này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi người nên ăn ít nhất hai khẩu phần hải sản mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Samantha Cassetty đã đánh giá cao cá mòi, cho rằng đây là loại cá tốt nhất cho sức khỏe con người. Dựa trên giá cả phải chăng và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chuyên gia người Mỹ đã đưa ra nhận định thú vị này.
Tại Việt Nam, loại cá nhỏ bé này lại càng trở nên quen thuộc hơn khi sinh sống ở nhiều vùng biển và cửa sông như sông Hồng, sông Yên, sông Thu Bồn. Tại các khu chợ, siêu thị, người tiêu dùng cũng dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán cá mòi với giá cả phải chăng.
Chuyên gia Samantha cho biết cá mòi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Loại chất béo này không chỉ giúp giảm viêm mà còn có tác dụng tích cực đến sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ trầm cảm và đột quỵ.
Nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Clinical Nutrition đã cho thấy, những người bị tiền tiểu đường thường xuyên ăn cá mòi (khoảng 2 lần/tuần) có thể giảm thiểu nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường type II và bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, protein có trong cá mòi còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Thoái hóa điểm vàng (AMD) thường xảy ra ở người lớn tuổi và có thể dẫn đến mất thị lực. Các nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 có trong cá mòi đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt, giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh AMD. Bởi vậy, đây là thực phẩm bổ dưỡng chúng ta có thể tin tưởng để tiêu thụ thường xuyên.
Cá mòi còn là loại thực phẩm tốt cho xương, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Hàm lượng canxi và vitamin dồi dào trong thực phẩm này chính là "thần dược" giúp xương chắc khỏe hơn, tránh mắc các bệnh lý khác nhau và hỗ trợ nâng cao sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh đó, axit béo omega-3 có trong cá mòi còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng cá mòi cũng chứa một lượng calo nhất định. Do đó, người đang giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng cần kết hợp cá mòi với một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Không chỉ vậy, những người mắc bệnh gout hoặc có vấn đề về thận cũng nên hạn chế ăn cá mòi vì trong cá chứa purin, khi chuyển hóa sẽ tạo ra acid uric có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ngoài ra, loại cá này đóng hộp thường chứa nhiều muối, không phù hợp với người cần hạn chế tiêu thụ muối.
Để tận dụng tối đa lợi ích của cá mòi, chúng ta nên chọn mua cá tươi, bảo quản đúng cách và chế biến đa dạng. Tuy nhiên, những người có bệnh nền nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng cá mòi thường xuyên.
Tóm lại, đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng cần được sử dụng một cách hợp lý và phù hợp với từng đối tượng.