HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

3 loại hoa quả cực độc có thể là nguồn cơn gây ung thư, người bán không bao giờ động tới nhưng người mua thì vẫn rất nhiều

Minh Phát

(Thị trường tài chính) - Việc sử dụng những loại hoa quả này quá thường xuyên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu với sức khỏe.

3 loại quả không nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe

Trái cây có bề ngoài khác thường

Trái cây tự nhiên thường có hình dáng không đồng đều, nhưng nếu bạn gặp nhiều quả có bề ngoài dị dạng hoặc khác thường, hãy cẩn trọng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thay đổi gen, sắc tố hoặc môi trường trồng trọt. Đặc biệt, những loại quả này có khả năng chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân. Vì thế, dù được rao bán với giá rẻ, chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất, hãy tránh xa loại trái cây này để bảo vệ bản thân và gia đình.

3 loại hoa quả cực độc có thể là nguồn cơn gây ung thư, người bán không bao giờ động tới nhưng người mua thì vẫn rất nhiều - ảnh 1
Những loại quả có ngoại hình bất thưởng có khả năng chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân. Ảnh: Internet

Quả có dấu hiệu thối rữa

Khi trái cây bắt đầu thối rữa, các vitamin và dưỡng chất bị phá hủy, đồng thời vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng xâm nhập, sản sinh ra các chất độc hại. Ngay cả khi phần thối được loại bỏ, phần còn lại tưởng như an toàn có thể đã bị nhiễm độc, rất khó phát hiện bằng mắt thường.

3 loại hoa quả cực độc có thể là nguồn cơn gây ung thư, người bán không bao giờ động tới nhưng người mua thì vẫn rất nhiều - ảnh 2
Những loại quả đã xuất hiện tình trạng thối rữa chứa nhiều chất độc nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Internet 

Đặc biệt, nấm mốc trong trái cây hư hỏng có thể chứa aflatoxin – một chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại là chất gây ung thư Loại 1. Đây là một trong những yếu tố nguy hiểm dẫn đến ung thư gan, nhất là khi kết hợp với các bệnh lý mãn tính như viêm gan B hoặc viêm gan C. Vì vậy, hãy loại bỏ ngay những loại quả có dấu hiệu thối rữa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Trái cây cắt miếng sẵn

Các khay trái cây cắt sẵn luôn thu hút bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vệ sinh và chất lượng. Bạn khó có thể xác định liệu trái cây đó là tươi mới hay đã bị hỏng và cắt bỏ phần thối.

Ngoài ra, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, chẳng hạn người bán không đeo găng tay hoặc sử dụng dao bẩn, cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Trái cây cắt sẵn tiếp xúc với không khí càng lâu, vi khuẩn càng có cơ hội phát triển, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, dù tiện lợi, bạn nên cân nhắc và ưu tiên mua trái cây nguyên vẹn để tự cắt tại nhà nhằm đảm bảo sức khỏe.

3 loại hoa quả cực độc có thể là nguồn cơn gây ung thư, người bán không bao giờ động tới nhưng người mua thì vẫn rất nhiều - ảnh 3
Các khay trái cây cắt sẵn luôn thu hút bởi sự tiện lợi và giá cả phải chăng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vệ sinh và chất lượng. Ảnh: Internet 

Những loại trái cây không còn nguyên vẹn nhưng vẫn có thể sử dụng

Trái cây bị táp hoặc đóng băng

Trái cây có thể gặp tình trạng táp hoặc bị đóng băng khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ quá thấp. Những loại quả này thường xuất hiện các vết bất thường do mất nước hoặc oxy hóa, khiến bề ngoài trông không hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu trái cây chưa để quá lâu và không có dấu hiệu thối rữa, chúng vẫn an toàn để sử dụng.

Dù vậy, việc tiêu thụ trái cây tươi luôn là lựa chọn tốt nhất, giúp giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.

Quả bị sứt hoặc dập

Quá trình vận chuyển từ vườn đến tay người tiêu dùng khó tránh khỏi các va chạm, đặc biệt với những loại quả mỏng vỏ hoặc cùi mềm. Những vết dập, móp hoặc thâm này chủ yếu là kết quả của tác động vật lý, không sinh ra chất độc hại và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Tuy nhiên, trái cây bị dập nên được tiêu thụ càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn và hương vị. Nếu phát hiện mùi vị bất thường hoặc mùi rượu, rất có thể trái cây đã bị hỏng và cần được loại bỏ.

Nguồn: Sohu