HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Loại cá nước ngọt có ở Việt Nam chứa loại khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Khả Vy

(Thị trường tài chính) - Loại cá này còn là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá giàu omega-3. Cá là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp đủ các axit amin thiết yếu và chứa nhiều vitamin A, D cùng chất béo lành mạnh.

Thịt cá dễ tiêu hóa hơn thịt lợn, trâu hoặc bò. Omega-3 là dưỡng chất quan trọng giúp chống lão hóa, bảo vệ não bộ và hệ tim mạch. Ăn cá còn hỗ trợ giảm lo âu, trầm cảm và nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Omega-3 trong cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và hạn chế tắc nghẽn mạch máu. Những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ thấp hơn mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ và tử vong. Ngoài ra, cá còn cung cấp vitamin D – một chất dinh dưỡng mà nhiều người thường thiếu hụt.

Trong các loại cá nước ngọt, cá mè là loài cá được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới. Cá có thân dài, hơi tròn ở giữa, đầu to và miệng rộng, với vảy căng. Màu sắc của cá mè đa dạng, từ xám nâu pha đen đến xanh da trời. Thịt cá mè có màu trắng ngà, chắc và vị ngọt thanh đặc trưng.

Loại cá nước ngọt có ở Việt Nam chứa loại khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư - ảnh 1

Trong các loại cá nước ngọt, cá mè là loài cá được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới

Theo Healthline Media, cá đặc biệt là cá mè là nguồn giàu selen, một loại khoáng chất giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài selen, cá mè còn chứa nhiều axit béo omega-3, giúp bảo vệ tim mạch và giảm viêm trong cơ thể. Cá mè cũng cung cấp protein chất lượng cao và các vitamin như B12, hỗ trợ quá trình tạo máu và duy trì sức khỏe thần kinh. Những dưỡng chất này góp phần vào việc tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Loại cá nước ngọt có ở Việt Nam chứa loại khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư - ảnh 2

Cá mè là nguồn giàu selen, một loại khoáng chất giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Cá mè cũng dồi dào lượng axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega-3 có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh tim mạch khác.

Loại cá này cũng chứa lượng lớn vitamin D, cần thiết cho sức khỏe xương và hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi. Ngoài ra, cá mè còn cung cấp nhiều protein và các khoáng chất như selen và mangan, góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Axit béo omega-3 trong cá mè cũng có lợi cho chức năng não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh động kinh và Alzheimer.

Loại cá nước ngọt có ở Việt Nam chứa loại khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư - ảnh 3

Loại cá này cũng chứa lượng lớn vitamin D, cần thiết cho sức khỏe xương và hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi

Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ cá mè, việc tiêu thụ loại cá này cần được điều chỉnh hợp lý, không nên ăn quá nhiều để tránh các rủi ro tiềm ẩn. Tốt nhất, chỉ nên ăn cá mè 1-2 lần mỗi tuần. Cá mè cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, do đó, cần chế biến kỹ trước khi ăn. Hãy rửa sạch cá và dụng cụ chế biến để tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều cá mè có thể gây nội nhiệt, làm bạn cảm thấy khát nước. Những người đang bị mụn nhọt, táo bón hoặc lở loét nên hạn chế ăn cá mè để tránh làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.