Bác sĩ Hội Bệnh Mạch máu chỉ ra nguy cơ ung thư phổi từ thói quen của mọi gia đình Việt mỗi dịp Tết đến
(Thị trường tài chính) - Theo đó, việc tiếp xúc thường xuyên với khói hương trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Những ngày Tết, nhiều gia đình thường thắp hương nghi ngút suốt cả ngày dài. Không ít người tin rằng việc đốt hương không chỉ mang lại mùi thơm dễ chịu, giúp thư giãn mà còn tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên, trong bài chia sẻ với Tạp chí Gia đình Việt Nam, ThS.BS Đoàn Dư Mạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Đột quỵ Quốc tế Phương Đông, thành viên Hội Bệnh Mạch máu Việt Nam cho biết, việc tiếp xúc thường xuyên với khói hương trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Trước đây, hương nhang được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như trầm hương, bột quế, hoa ngâu hay mùn cưa chọn lọc, thường không gây độc hại khi đốt. Hương thơm dịu nhẹ từ những nguyên liệu này không chỉ an toàn mà còn tạo cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, ngày nay, do nguồn nguyên liệu tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các tạp chất và hóa chất để tẩm ướp, nhằm tạo mùi thơm mạnh hơn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại.
Bác sĩ Mạnh chia sẻ: “Trong nhang hương, ngoài thành phần từ vỏ cây, vỏ quả, thảo mộc, đất sét… còn có hóa chất, phẩm màu, lưu huỳnh, axit photphoric, chất tạo mùi và vòng thơm benzene. Khi cháy, những thành phần này làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật, trong đó có ung thư phổi”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhang càng thơm và tẩm ướp nhiều hóa chất thì càng nguy hiểm.
Khói nhang không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây ra các bệnh như phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, mà còn gây tổn thương mắt, làm chảy nước mắt và kích ứng da khi tiếp xúc lâu ngày. Đặc biệt, khói hương chứa kim loại nặng có thể dẫn đến nhiễm độc nếu tiếp xúc trong thời gian dài.
Để giảm thiểu những tác hại từ khói hương, bác sĩ Mạnh khuyến cáo:
Nên ưu tiên sử dụng nhang có nguồn gốc tự nhiên, không chứa hóa chất và có mùi hương dịu nhẹ, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ nên đốt một lượng nhang vừa phải trong các dịp đặc biệt và mở cửa phòng để đảm bảo lưu thông không khí khi thắp hương. Tránh sử dụng nhang có màu vàng, đỏ, nhũ kim tuyến hoặc có mùi hương quá nồng.
Đặc biệt, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh nền như ung thư hoặc viêm phế quản phổi mãn tính cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói hương để bảo vệ sức khỏe.