Bác sĩ Anh hết lời khen ngợi loại quả bán đầy ở Việt Nam, được coi như 'thuốc' chống ung thư, bảo vệ gan hiệu quả
(Thị trường tài chính) - Đây là loại quả được bán đầy chợ với giá bình dân, nhiều người ưa chuộng.
Bác sĩ Michael Mosley đã từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung nhiều rau, củ, quả vào chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt, vị bác sĩ, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng người Anh này đề cập đến chuối xanh như một loại trái cây có nhiều lợi ích bất ngờ.
Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, chuối xanh còn chứa nhiều chất xơ, mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Đây là loại trái cây phổ biến, được bán rất nhiều tại Việt Nam. Dù được bán với giá khá rẻ ngoài chợ, siêu thị nhưng chuối lại là "thực phẩm vàng" để tăng cường sức khỏe nên nhiều gia đình ưa chuộng.
Theo bác sĩ Mosley, chuối xanh là một nguồn cung cấp tinh bột kháng dồi dào. Loại tinh bột đặc biệt này không bị tiêu hóa hoàn toàn ở ruột non mà lên men tại đại tràng, tạo ra axit béo chuỗi ngắn butyrate. Butyrate không chỉ là nguồn năng lượng cho các tế bào ruột mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh như ung thư đại tràng có thể giảm đáng kể. Đây giống như một tin vui, một tín hiệu đáng mừng, giúp chúng ta có thể ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Ngoài khả năng phòng ngừa ung thư, tinh bột kháng còn được chứng minh là một "vũ khí" hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại các bệnh về gan. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cell Metabolism, việc bổ sung tinh bột kháng thường xuyên giúp giảm viêm nhiễm, hạn chế tổn thương tế bào gan và ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu trên 200 người cho thấy, sau 4 tháng sử dụng tinh bột kháng đều đặn, lượng mỡ tích tụ trong gan giảm đến 40%, các chỉ số men gan cũng cải thiện đáng kể. Đây cũng là tác dụng to lớn mà chuối có thể mang đến cho cơ thể chúng ta, giúp tăng cường sức khỏe.
Chuối không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là một "siêu thực phẩm" cho trái tim. Với hàm lượng kali và magie cao, chuối giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Không chỉ tốt cho tim mạch, kali còn là khoáng chất có thể kiểm soát chức năng thận. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn chuối thường xuyên, đặc biệt là 2-3 lần/tuần có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận. Kết quả nghiên cứu kéo dài 13 năm trên phụ nữ cho thấy, những người ăn chuối thường xuyên có khả năng mắc bệnh thận thấp hơn tới 33% và thậm chí lên đến 50% so với những người không ăn chuối.