HAPPYFOOD - Bữa ăn ngon cho gia đình hạnh phúc - Make Family Happy!

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kết luận người có 8 thói quen này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư phổi

Linh Chi

(Thị trường tài chính) -Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy những người có 8 thói quen sống tốt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Ung thư luôn là chủ đề mà ai cũng né tránh. Thế nhưng, trên thực tế, 30% - 50% các ca ung thư có liên quan đến lối sống có thể thay đổi và các yếu tố môi trường.

Mới đây, kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy những người có 8 thói quen sống tốt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Những người có điểm tổng thể cao nhất về sức khỏe lối sống có nguy cơ ung thư thấp hơn 27% so với những người có điểm thấp. Trong đó, nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng cũng giảm lần lượt là 26%, 33% và 34%.

1. Giữ thể trạng cơ thể tốt

Chu vi vòng eo bình thường của nam giới là <85cm, và chu vi vòng eo của nữ giới <80cm được coi là phạm vi khỏe mạnh. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể là tỷ lệ giữa tổng hàm lượng mỡ trong cơ thể so với trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể nam là <25% và tỷ lệ mỡ trong cơ thể nữ là <30%, là khỏe mạnh.

Đừng nghĩ rằng béo phì chỉ ảnh hưởng đến “ngoại hình”. Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã coi béo phì là một căn bệnh. Theo khảo sát, thừa cân béo phì có liên quan đến 13 loại ung thư. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kết luận người có 8 thói quen này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư phổi - ảnh 1
Ảnh minh họa

2. Chăm chỉ tập luyện thể dục

"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc" khuyến nghị mọi người nên thực hiện hoạt động thể chất với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần, 30 phút mỗi ngày và tổng cộng hơn 150 phút. Bạn có thể đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội, bóng rổ, cầu lông, võ thuật và taekwondo... Ngay cả những hoạt động làm việc nhà như đi chợ, bế con, lau sàn nhà… cũng được coi là những bài tập có cường độ vừa phải dành cho người lớn.

3. Nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Người lớn nên tiêu thụ 200 - 300g ngũ cốc mỗi ngày, bao gồm 50 - 150g ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu linh tinh, 50 - 100g khoai tây. Tức là, nó tương đương với 2 - 3 chiếc bánh bao hấp (đã nấu chín) cỡ nắm tay, cộng thêm 1 hạt ngũ cốc và cơm đậu (đã nấu chín) cỡ nắm tay và 1 củ khoai tây hoặc khoai lang cỡ nắm tay.

Lượng rau tiêu thụ hàng ngày nên đạt khoảng 300 - 500g, trong đó rau có màu sẫm chiếm một nửa. Nó tương đương với việc ăn ba nắm rau xanh mỗi ngày. Chọn thêm rau bina, cải dầu, rau muống, cà rốt...

Bạn nên ăn 200 - 350g trái cây mỗi ngày, tức là khoảng 1 quả táo cỡ vừa, 1 quả cam, 1 quả chuối lớn, 1 quả lê lớn hơn một chút, 2 quả đào cỡ vừa và khoảng 20 quả đào cỡ vừa, nửa quả dứa...

Người lớn nên tiêu thụ 20 - 25g đậu mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể ăn một ít đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành, đậu đen, đậu xanh… Nó gần tương đương với một cốc sữa đậu nành khoảng 350 - 400ml.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kết luận người có 8 thói quen này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư phổi - ảnh 2
Nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh minh họa

4. Hạn chế thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến thường được các chuyên gia khuyên không nên ăn. Bởi vì chúng là những thực phẩm được bổ sung nhiều gia vị, chất tạo màu, chất nhũ hóa, chất điều vị...

Bạn có thể ăn các thực phẩm tự nhiên hoặc chế biến tối thiểu như rau quả tươi, trứng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua không đường, trà và cà phê hoặc các nguyên liệu nấu ăn đã qua chế biến: dầu thực vật, muối, đường, mỡ lợn, mật ong...

Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến nhẹ và có thể dễ dàng nhận biết nguyên liệu thô là gì, ví dụ như trái cây và rau quả đóng hộp, các loại hạt có thêm đường hoặc muối, bánh mì hoặc phô mai mới nướng...

Và đặc biệt, bạn không nên ăn thực phẩm siêu chế biến như nước ngọt, đồ ăn nhẹ ngọt và mặn, kẹo, sô cô la, kem, bánh đóng túi, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng ngọt, đồ uống từ sữa, sữa chua trái cây, các sản phẩm thịt chế biến sẵn... Nếu bạn thực sự muốn ăn thứ gì đó, hãy cố gắng chọn thứ gì đó ít đường, muối và chất béo.

5. Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên hạn chế ăn để giảm nguy cơ ung thư. Thịt đỏ cơ bản là thịt gia súc "bốn chân", chẳng hạn như thịt của động vật có vú như lợn, bò và cừu. Bên cạnh đó, thịt đã qua chế biến là thịt đã được hun khói, ngâm chua, sấy khô trong không khí hoặc được thêm vào để tăng hương vị hoặc có lợi cho việc bảo quản, bao gồm thịt khô, giăm bông, thịt xông khói, cá chữa khỏi... Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn lần lượt được phân loại là chất gây ung thư nhóm 2A (có thể liên quan đến ung thư) và chất gây ung thư nhóm 1 (có liên quan đến ung thư). Vì vậy, mặc dù những loại thịt này rất ngon nhưng chúng ta thực sự không thể ăn chúng. Mọi người không nên ăn vượt quá 500g thịt đỏ mỗi tuần.

Bạn có thể thay thế một phần thịt đỏ bằng thịt trắng như gà, cá... và ăn ít chất béo, các sản phẩm thịt hun khói và thịt ướp muối hàng ngày.

6. Nói không với nước ngọt

Bạn hãy nói không với nước ngọt bởi đồ uống tốt nhất luôn là nước lọc. Lượng đường bổ sung hàng ngày đối với người lớn nên được kiểm soát trong phạm vi 50g, tốt nhất là trong vòng 25g. Hàm lượng đường trong đồ uống ngọt khoảng 8% - 11%, có loại cao hơn 13%. Uống một chai (50 ml) là quá mức lượng đường.

7. Không uống rượu bia

Uống rượu có hại và là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư. Không uống thì đừng thử, đã uống thì nhớ hạn chế nhé. Lượng rượu tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 15g, tương đương với 450ml bia (ví dụ: một chai bia khoảng 500ml hoặc 150ml rượu vang, 50ml rượu 38 độ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ kết luận người có 8 thói quen này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư phổi - ảnh 3
Nuôi con bằng sữa mẹ cũng tốt cho bà mẹ và có thể làm giảm hiệu quả sự xuất hiện của ung thư vú, ung thư buồng trứng và tiểu đường. Ảnh minh họa

8. Nuôi con bằng sữa mẹ

Chuyên gia khuyến cáo trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú không nên uống rượu.

Nuôi con bằng sữa mẹ từ 6 tháng trở lên có thể làm giảm 19% nguy cơ trẻ mắc bệnh bạch cầu. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng tốt cho bà mẹ và có thể làm giảm hiệu quả sự xuất hiện của ung thư vú, ung thư buồng trứng và tiểu đường.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và cho đến 2 tuổi trở lên, kèm theo các loại thức ăn bổ sung phù hợp.

Nguồn: QQ