Chuyên gia chỉ dấu hiệu sớm nhận biết căn bệnh ung thư khiến 700.000 người tử vong mỗi năm
(Thị trường tài chính) - Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý.
Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 700.000 người tử vong vì căn bệnh này, chiếm 8,5% tổng số ca tử vong do ung thư và đứng thứ ba về tỷ lệ mắc, chiếm khoảng 10%. Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng hằng năm ước tính khoảng 8.000 ca.
Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, kể từ những năm 1990, tỷ lệ mắc bệnh ở người dưới 50 tuổi đang có xu hướng tăng. Sự thiếu hụt chính có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi.
Minh họa khối u ung thư đại tràng. Ảnh: Adobe Stock
Chia sẻ trên New York Post, Tiến sĩ Joel Mason, chuyên gia tiêu hóa tại Đại học Tufts (Mỹ), cho biết bên cạnh các triệu chứng như chảy máu trực tràng hay thay đổi thói quen đại tiện, thiếu máu do thiếu sắt cũng là dấu hiệu phổ biến của bệnh.
"Tôi không muốn gây lo lắng cho người trẻ, nhưng xu hướng này rất đáng lo ngại, cần cảnh báo để mọi người chú ý hơn đến các triệu chứng", ông nói.
Theo nghiên cứu, 30% đến 75% bệnh nhân ung thư đại trực tràng bị thiếu máu, thiếu sắt. Tiến sĩ Waqqas Tai, chuyên gia ung thư tại Brooklyn, nhận định một người đàn ông bình thường, khỏe mạnh sẽ không gặp tình trạng thiếu máu. Đối với phụ nữ không trong kỳ kinh nguyệt quá nặng nề, hemoglobin nên duy trì ở mức bình thường. Vì vậy, khi một người "có vẻ khỏe mạnh" bị thiếu máu, thiếu sắt, họ nên cân nhắc nội soi trực tràng.
Trong một nghiên cứu đăng tải trên Frontiers in Immunology, các nhà khoa học Đức cho biết giảm lượng sắt trong cơ thể có thể liên quan đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, mức sắt quá cao cũng tiềm ẩn rủi ro tương tự. Nghiên cứu cho thấy lượng sắt dư thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng, bởi các khối u có khả năng sử dụng sắt dư thừa để phát triển. Lượng sắt quá cao cũng tích tụ trong gan, gây độc. Do đó, việc duy trì mức sắt hợp lý là rất quan trọng.
Bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân sau mổ ung thư đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện K
Thiếu sắt là một trong những vấn đề dinh dưỡng phổ biến trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây trên JAMA Network Open chỉ ra rằng 29% người Mỹ trưởng thành bị thiếu sắt, trong đó gần 1/3 không được chẩn đoán. Theo Hiệp hội Huyết học Mỹ, thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ, trẻ em và người ăn chay. Thiếu sắt tuyệt đối là khi cơ thể giảm hoặc không có "dự trữ" sắt, còn thiếu sắt chức năng là khi cơ thể có dự trữ nhưng không sử dụng hiệu quả.
Thiếu sắt làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, yếu sức, tay chân lạnh, đau ngực, da xanh xao, chán ăn, khó thở, chóng mặt, và đau đầu. Một số người còn có cảm giác thèm ăn các vật không phải thực phẩm như đá, đất, giấy, hoặc đất sét.
Thiếu sắt cũng có thể gây thiếu máu, khi số lượng hồng cầu thấp khiến cơ thể khó hấp thụ sắt. Nguyên nhân bao gồm chế độ ăn thiếu thực phẩm giàu sắt hoặc mất máu nhiều hơn khả năng bù đắp của cơ thể. Các thực phẩm giàu sắt cần bổ sung bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, rau bina, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trứng…