Xuất khẩu thủy sản Việt Nam lần đầu tiên chạm mốc 1 tỷ USD sau 27 tháng
(Thị trường tài chính) - Tháng 10/2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt mức trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên trở lại mốc này kể từ tháng 6/2022. Đây là dấu hiệu phục hồi quan trọng cho ngành thủy sản Việt Nam.
Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, thị trường Trung Quốc và Hồng Kông vượt Mỹ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), sự gia tăng nhập khẩu thủy sản tại các thị trường chính đã giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 10, đặc biệt là tại Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) với mức tăng 37%, đưa hai thị trường này trở thành điểm đến lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.
Tính đến cuối tháng 10, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kông và Mỹ đạt 1,5 tỷ USD. Với đà tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và Hồng Kông, hai thị trường này có khả năng vượt Mỹ, trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam vào cuối năm nếu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng.
Bên cạnh đó, các thị trường khác cũng có sự tăng trưởng đáng chú ý. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 31%, Nhật Bản tăng 22%, EU tăng 27%, và Hàn Quốc tăng 13%.
Mặc dù, kinh tế châu Âu phục hồi chậm hơn so với Mỹ và Trung Quốc, nhu cầu và giá thủy sản tại EU đang cải thiện, mang lại triển vọng tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang EU tính đến tháng 10 tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ tăng nhẹ từ 1,5% đến 2%, do tác động của lạm phát kéo dài. Nhật Bản từng là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam đã rơi xuống vị trí thứ ba với kim ngạch 1,25 tỷ USD, còn Hàn Quốc chỉ đạt 646 triệu USD.
Tôm và cá tra dẫn đầu xuất khẩu thủy sản Việt Nam
Vasep cho biết, trong các sản phẩm thủy sản, tôm và cá tra tiếp tục ghi nhận tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất. Tính đến cuối tháng 10, xuất khẩu tôm đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 13%, trong khi cá tra đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 10%. Riêng trong tháng 10, xuất khẩu tôm và cá tra tăng lần lượt 26% và 24%, vượt xa các sản phẩm khác như cá ngừ và mực, bạch tuộc.
Ngày 22/10/2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ cho tôm nhập khẩu từ Việt Nam ở mức 2,84%, thấp hơn so với 4,36% của Ấn Độ và 7,55% của Ecuador. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh cho tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ. Đây là lợi thế cạnh tranh cho tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thủy sản vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu trong nước, đòi hỏi sự linh hoạt trong việc sử dụng nguyên liệu dự trữ và tìm kiếm nguồn cung thay thế.
Trong nhóm sản phẩm hải sản, cua ghẹ và nhuyễn thể có vỏ như nghêu, sò cũng duy trì đà tăng trưởng mạnh. Trong tháng 10, xuất khẩu cua ghẹ và các loại giáp xác khác tăng 58%, trong khi nhuyễn thể có vỏ tăng 138%. Doanh thu từ hai nhóm sản phẩm này đến cuối tháng 10 đạt lần lượt 267 triệu USD và 173 triệu USD, tăng 66% và 58% so với cùng kỳ.
Việc Trung Quốc giảm nhập khẩu thủy sản từ Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp, đã mở ra cơ hội cho Việt Nam gia tăng xuất khẩu các sản phẩm này sang thị trường Trung Quốc.
Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc mặc dù có tăng trưởng dương trong tháng 10 nhưng có dấu hiệu chững lại so với nửa đầu năm do tác động của Nghị định 37, với các quy định khắt khe về kiểm soát hải sản khai thác. Các thủ tục xác nhận và chứng nhận thủy sản gặp khó khăn tại nhiều cảng cá, đặc biệt là đối với cá ngừ vằn – nguồn nguyên liệu chính cho chế biến đóng hộp.
Đại diện Vasep cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đang chờ kết quả tích cực từ đợt kiểm tra IUU của EU dự kiến vào tháng 11/2024. Nếu kết quả thuận lợi, xuất khẩu cá ngừ có thể đạt mốc 1 tỷ USD vào cuối năm, tương đương với năm 2022.