Sau gỏi gà măng cụt, đến lượt gỏi hoa bằng lăng 'gây bão' CĐM Việt Nam, tác dụng không ngờ được chuyên gia sức khỏe khẳng định
(Thị trường tài chính) - Mới đây, món gỏi hoa bằng lăng được lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người tò mò, bất ngờ.
Có thể xuất hiện trào lưu làm gỏi hoa bằng lăng
Những năm trước, cộng đồng mạng xôn xao trước trào lưu làm gỏi gà măng cụt, gỏi phượng vĩ, hoa ban... Không ít người tham gia trào lưu này, tạo ra những món ăn độc đáo, hương vị thơm ngon, lạ mắt. Cách đây vài ngày, 1 chia sẻ về món gỏi hoa bằng lăng được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người không giấu được sự bất ngờ.
Cụ thể, trong 1 hội nhóm chuyên cập nhật các bí kíp nấu ăn, người dùng có tên Phương Yến, 30 tuổi đã chia sẻ công thức làm món gỏi hoa bằng lăng. Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết của Phương Yến đã nhận hơn 1.400 lượt bình luận, hơn 4.400 lượt tương tác. Người phụ nữ này chia sẻ công thức làm gỏi hoa bằng lăng chỉ gồm thịt bò, tôm, hành tây, cà rốt, hoa bằng lăng, nước sốt là đủ.
"Hôm nay em cũng xin phép góp vui một món ăn lạ miệng nhưng ngon và giàu dinh dưỡng - Gỏi hoa bằng lăng ạ. Chắc rất ít người đã thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa băng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon nữa" - Phương Yến chia sẻ trong bài đăng. Cô cũng hướng dẫn mọi người làm món gỏi hoa bằng lăng qua từng công đoạn khác nhau và khẳng định không cần dùng nhiều hoa bằng lăng, chỉ cần 1 cành nhỏ là đủ.
Sau chia sẻ của Phương Yến, nhiều người đùa rằng "kiếp nạn của hoa bằng lăng" đã đến. Trong thời điểm hoa bằng lăng đang nở rộ có lẽ sẽ nhiều người "tập tành" làm thử món này. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít bình luận thể hiện sự bất ngờ và hoang mang. Hầu hết mọi người đều không nghĩ rằng hoa bằng lăng có thể ăn được, thậm chí còn hỏi loại hoa này có mùi vị ra sao.
Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ cảm xúc về bài đăng của người phụ nữ tên Phương Yến. "Cảm ơn chủ tus đã chia sẻ công thức ngon mà lạ miệng này, ở miền Tây họ ăn như món rau ăn kèm, hoa và lá bằng lăng cũng là 1 vị thuốc nữa", "Kiếp nạn của hoa bằng lăng sau măng cụt", "Vậy còn gì là vẻ đẹp của phố phường nữa. Xin các vị tha cho hoa bằng lăng"... là những bình luận dưới bài đăng của người phụ nữ 30 tuổi.
Tác dụng ít người biết của hoa bằng lăng
Xưa nay hoa bằng lăng là thực phẩm xa lạ với người miền Bắc nhưng được sử dụng khá phổ biến ở các vùng miền khác, trong đó có miền Tây Nam Bộ. Loại hoa này cũng được nhiều chuyên gia về sức khỏe khẳng định những tác dụng to lớn đối với cơ thể.
Theo báo VnExpress, thạc sĩ Tôn Thảo Vy, giảng viên môn dược liệu Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khẳng định hoa bằng lăng được ưa chuộng vì giá trị dược liệu. Đây là loại hoa không có độc, có mùi thơm đặc trưng, có thể hỗ trợ điều trị bệnh nấm ngoài da. Không chỉ vậy, loại hoa mọc đầy đường phố này còn góp phần điều trị bệng gout, tiểu đường, tăng cường sức khỏe.
Những người béo phì còn có thể tận dụng lá bằng lăng để pha thành trà uống, để tránh hình thành mỡ thừa.
Hoa bằng lăng được trồng rất nhiều ở các thành phố lớn, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị. Vì vậy, chúng ta cũng không nên vì món ăn mà ngắt hoa bẻ cành, ảnh hưởng tới cảnh quan chung. Chúng ta có thể tự trồng cây bằng lăng lấy hoa hoặc xin từ những gia đình có hoa bằng lăng trong vườn.