Hai loại nước người Việt mê tít nhưng chứa đầy hạt vi nhựa
(Thị trường tài chính) - Vi nhựa không chỉ tác động tiêu cực tới môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Bia
Một nghiên cứu năm 2018, được đăng trên Tạp chí Public Library of Science cho thấy trung bình mỗi lít bia có chứa khoảng 4,05 hạt vi nhựa, phần lớn là các sợi nhựa tổng hợp. Dựa trên kết quả này, các nhà nghiên cứu ước tính rằng những người uống trung bình một cốc bia mỗi ngày có thể hấp thụ khoảng 520 hạt vi nhựa mỗi năm.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu từ 12 nhãn hiệu bia, bao gồm cả bia từ các nhà máy lớn và bia thủ công, tại khu vực năm hồ lớn Laurentian ở Hoa Kỳ. Kết quả phân tích cho thấy tất cả các mẫu đều chứa các sợi và hạt vi nhựa. Phần lớn các sợi này có kích thước dưới 5mm.
![Hai loại nước người Việt mê tít nhưng chứa đầy hạt vi nhựa - ảnh 1](https://statictttc.kinhtedothi.vn/zoom/1000/uploaded/tranthihuyentrang/2025_02_13/tim-vi-nhua-trong-tram-tich11zon_1_bgez.png)
Hạt vi nhựa có thể đi vào cơ thể người và tác động tiêu cực tới sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet
Sự hiện diện của vi nhựa trong bia có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và da, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp, dị ứng và các bệnh về da.
Nước đóng chai
Một trong những loại đồ uống có chứa hạt vi nhựa mà người Việt thường dùng là nước đóng chai. Nghiên cứu năm 2024 của Khoa Hóa học, Đại học Tiểu bang New York (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra một lượng lớn hạt vi nhựa và hạt nhựa nano trong nước đóng chai. Cụ thể, một lít nước, tương đương với hai chai nước đóng chai cỡ tiêu chuẩn chứa trung bình 240.000 hạt nhựa từ bảy loại nhựa khác nhau. Trong số này, có tới 90% được xác định là nhựa nano và phần còn lại là hạt vi nhựa.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập mẫu từ 11 thương hiệu nước đóng chai có xuất xứ toàn cầu, được mua tại 19 địa điểm thuộc 9 quốc gia khác nhau nhằm kiểm tra mức độ ô nhiễm vi nhựa. Kết quả cho thấy, tổng số 259 chai được phân tích có tới 93% chứa dấu vết của vi nhựa.
![Hai loại nước người Việt mê tít nhưng chứa đầy hạt vi nhựa - ảnh 2](https://statictttc.kinhtedothi.vn/zoom/1000/uploaded/tranthihuyentrang/2025_02_13/nuoc-dong-chai-15732598121661550580342_1_qksc.jpg)
Nước uống đóng chai là một trong những loại nước chứa nhiều hạt vi nhựa. Ảnh minh họa: Internet
Trong số các hạt vi nhựa được tìm thấy, mảnh vỡ là hình thái phổ biến nhất (chiếm 66%), tiếp theo là sợi (chiếm phần còn lại). Phân tích sâu hơn cho thấy một nửa số hạt vi nhựa này có bản chất polyme. Đáng chú ý, polypropylene là loại polyme phổ biến nhất (chiếm 54%) và đây cũng là loại nhựa thường được sử dụng để sản xuất nắp chai. Một phần nhỏ các hạt vi nhựa (khoảng 4%) cho thấy sự hiện diện của chất bôi trơn công nghiệp.
Vi nhựa đang trở thành mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nhưng chúng ta có thể hạn chế sự xâm nhập của chúng vào cơ thể bằng những biện pháp đơn giản. Trước hết, chúng ta nên giảm sử dụng nhựa dùng một lần như chai nước, hộp đựng thực phẩm và túi nylon, thay vào đó sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như thủy tinh, inox hoặc vải.
Để đảm bảo nguồn nước sạch, mỗi người nên sử dụng máy lọc nước có công nghệ màng lọc RO hoặc than hoạt tính, đồng thời hạn chế uống nước đóng chai nhựa. Chúng ta nên tránh làm nóng thực phẩm trong hộp nhựa, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và ưu tiên nấu ăn tại nhà để kiểm soát nguồn nguyên liệu.
Ngoài ra, việc giặt quần áo bằng vải sợi tự nhiên thay vì sợi tổng hợp, đồng thời sử dụng máy lọc không khí và thường xuyên vệ sinh nhà cửa cũng giúp giảm vi nhựa trong môi trường sống. Việc thay đổi thói quen tiêu dùng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình mà còn góp phần giảm ô nhiễm nhựa, hướng tới một môi trường trong lành và bền vững hơn.