Cách nấu lẩu Thái cực ngon
(Thị trường tài chính) - Hương vị chua cay, mặn ngọt đặc trưng của lẩu Thái là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Vào những ngày trời se lạnh, lẩu Thái chính là sự lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn.
Lẩu thái có nguồn gốc từ Thái Lan, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và tạo nên một làn sóng mới cho nền ẩm thực thêm phong phú.
Thông tin từ hệ thống nhà hàng Lẩu Wang, đặc trưng của Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt, vị thơm của gừng, sả cùng lá chanh, kết hợp với vị ngọt của nước hầm xương, những nguyên liệu tươi sống của hải sản như cua, mực, tôm, sò, cá,… và đặc biệt không thể thiếu những món rau tươi ăn kèm như nấm, rau muống, rau cải,…Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị nồng nàn và đậm đà: vị chua đặc trưng của lẩu, vị ngọt từ nước hầm và vị cay tinh tế..
Người Thái có tới vài trăm món ăn khác nhau và đi kèm với nó là những bí quyết chế biến công phu khiến cho du khách không thể nhầm lẫn món Thái với bất kì vùng nào trên thế giới. Quy trình làm thành lẩu Thái tạo nên nét độc đáo thượng hạng của nồi lẩu. Từ việc chọn nguyên liệu hảo hạng đến tính phù hợp, hài hòa của hương vị.
Lẩu Thái du nhập vào nhiều nước thì có thể được biến tấu cho hợp với khẩu vị của đất nước đó. Nếu không thích ăn cay thì có thể bớt phần ớt tươi, nếu thích ăn chua, có màu đỏ đặc trưng thì thêm chút cà chua, thêm vị chua của me. Nhưng chung quy thì hương vị chua cay của món lẩu là vẫn không thể nào lẫn đi đâu được. Lẩu du nhập vào ẩm thực Việt Nam rất nhiều nào là lẩu hải sản, lẩu nấm, lẩu Hồng Kông… Nhưng món lẩu Thái vẫn giữ được vị trí quan trọng trong lòng người thưởng thức. Bởi hương vị này đã trở thành một thương hiệu khó quên, khiến người đã ăn sẽ lại nữa, lại thèm và lại nghiện.
Gợi ý cách tự nấu lẩu Thái
Website Bách Hóa Xanh gợi ý cách nấu lẩu Thái chua cay cực ngon tại nhà như sau:
Nguyên liệu: 3 bộ xương gà, 1 củ riềng, 20 nhánh sả, 20 củ hành, me chín, nấm hương, 500g lá mùi tàu, 1 trái bắp, nước cốt dừa, vài lá chanh, gia vị đường- hạt nêm- muối- bột ngọt.
Cách sơ chế nguyên liệu
Lấy xương gà trần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt xương gà ra rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó, băm nhuyễn sả và cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm. Cắt riềng thành từng lát mỏng, hành khô bóc vỏ để nguyên củ. Nấm hương rửa sạch rồi cắt đôi. Lá ngò gai rửa sạch, cắt làm 3 lát. Ngâm me trong nước ấm rồi lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Hầm nước dùng
Bạn cho xương gà, sả và riềng thái sợi vào nồi nước. Bật bếp lớn, đun sôi nước dùng xương gà rồi hạ lửa nhỏ, sau đó cho hành khô và nấm đông cô vào.
Sau đó, bạn cho nước cốt me vào đồng thời thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn tiếp tục ninh xương trong khoảng 30 phút, cuối cùng cho lá ngò gai vào và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Vớt bỏ phần cái ra chỉ để lại phần nước rồi bạn thêm vào nước cốt dừa và lá chanh, để lá chanh trong nồi và đảo đều trong 1 phút.
Bước 3 :Thành phẩm
Bạn cắt bắp thành từng khúc dài 3 - 4cm rồi cho vào nồi lẩu để nước lẩu Thái được ngọt hơn.